07/07/2015 | 2

Cháy rừng khắp miền Tây Canada

Cháy rừng khắp miền Tây Canada

Saskatchewan, Canada. (Reuters) – Hàng trăm trận cháy rừng bùng phát khắp các tỉnh miền trung Canada và quân đội Canada đã được gọi đến để yểm trợ cuộc chiến dập tắt ít nhất 112 vụ cháy, làm hơn 13,000 người di tản và đe doạ một số thị trấn ở vùng hẻo lánh của nước này trong ngày thứ Hai 6 tháng Bảy.

Chính quyền địa phương cho hay, hơn 1,000 binh sĩ đã có mặt hoặc đang trên đường đến tỉnh Prairie, cùng với 600 nhân viên cứu hoả đang được huấn luyện có mặt từ sáng sớm thứ Ba. Quân đội Canada cho biết, số binh sĩ Canada được điều động tham gia việc ngăn chặn các đám cháy lên đến 1,400 người. Thời tiết nóng bức đã đổ dầu thêm lửa khiến lửa cháy rừng lan nhanh tại Saskatchewan, với thêm 9 vụ cháy mới trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, theo người điều hành trung tâm cứu hoả của tỉnh.

Ông Scott Wasylenchuk cho biết, có kẻ âm mưu đốt rừng. Tính đến ngày thứ Hai, hơn 574 vụ cháy bùng phát tại Saskatchewan, so với 205 vụ trong cùng thời gian của năm rồi. Scott Wasylenchuk cho hay, vẫn còn 112 đám cháy đang hoạt động. Số người di tản đông nhất diễn ra tại thị trấn La Ronge, cách thủ phủ của tỉnh này khoảng 600 km, tương đương 370 dặm. Regina, nơi xảy ra vụ cháy chỉ cách trung tâm thị trấn khoảng 3 km. Khoảng 5,000 người đã di tản khỏi nhà tại thị trấn Cold Lake thuộc tỉnh Alberta láng giềng, và số cư dân còn lại chuyển đến các nhà tạm trú chung quanh Saskatchewan.

Các vụ cháy rừng vẫn đang hoành hành tại tỉnh British Columbia ở bờ biển phía tây Thái Bình Dương, bao phủ thành phố Vancouver bằng một lớp khói bụi. Chính quyền địa phương cho biết, khoảng 180 vụ cháy rừng trong đó có 18 vụ cháy lớn xảy ra tại đây. Tám cộng đồng cư dân đã được lệnh di tản. (Song Châu)