Cháy rừng hoành hành khắp miền Tây Hoa Kỳ và Canada

Cháy rừng hoành hành khắp miền Tây Hoa Kỳ và Canada

Cháy rừng đang hoành hành khắp miền Tây Hoa Kỳ và Canada bao gồm cả một đám cháy “khủng khiếp” kéo dài 2 tuần ở tiểu bang Oregon vào hôm thứ Ba. Khói và bồ hóng thải ra từ đám cháy thổi mạnh đột ngột về phía đông và gây ra ô nhiễm không khí ở mức có hại ảnh hưởng đến tận Thành phố New York.

Theo National Interagency Fire Center (NIFC) ở thành phố Boise thuộc tiểu bang Idaho cho biết tại 13 tiểu bang miền Tây Hoa Kỳ, hơn 80 vụ cháy rừng lớn đang hoạt động đã thiêu rụi gần 526,090 ha thảm thực vật khô do hạn hán trong những tuần gần đây.

Trong các đám cháy trên có 86 đám cháy được phân vào loại mất kiểm soát chỉ tính riêng ở tỉnh tiểu bang British Columbia vào hôm thứ Ba. Luồng khí quyển và dòng không khí đã mang khói và bụi tro từ các đám cháy lan xa hàng ngàn dặm. Người dân ở các thành phố cách xa đám cháy đã cảm thấy không khí bị ô nhiễm gây tác hại đến mắt, mũi và phổi của họ.

Tại thành phố New York, nơi có mây mù xám xịt bao phủ đường chân trời của Manhattan có chỉ số chất lượng không khí (AQI) đối với chất hạt mịn đạt 170 – đây được xem là mức có hại ngay cả đối với những người khỏe mạnh và cao hơn 9 lần so với đề nghị an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới. Bên cạnh đó, thành phố Philadelphia đạt mức 172.

Các thành phố nằm về phía Đông Bắc khác bao gồm Boston và Hartford tại tiểu bang Connecticut có chỉ số không khí trong vùng không an toàn lên đến trên 150. Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra ngoài để hạn chế tiếp xúc khói và bụi mịn.