10/10/2017 | 3

Cháy rừng hoành hành dữ dội ở Nam và Bắc California, ít nhất 13 người chết

Cháy rừng hoành hành dữ dội ở Nam và Bắc California, ít nhất 13 người chết

California. (Reuters) – Các nhà chức trách cho biết trận cháy rừng dữ dội bùng lên vào sáng hôm qua 9 tháng 10 ở Nam California, đốt cháy ít nhất 6 ngôi nhà trong khu cư dân giàu có Anaheim Hills thuộc Orange County, buộc hàng trăm cư dân phải di tản.

Viên chức cứu hỏa cho biết ngọn lửa bùng lên tại một địa điểm dọc theo một đoạn xuống dốc của một freeway, sau đó lan ra nhanh chóng trong cơn gió mạnh, đốt cháy 5,000 mẫu đất chỉ trong vài giờ vào chiều hôm qua.

Tuy nhiên, tình hình ở miền Nam California không thấm vào đâu so với trận cháy rừng kinh hoàng ở miền Bắc California. Các viên chức cho biết trận cháy rừng Tubbs Fire, đốt sạch 27,000 mẫu đất ở Napa County và Sonoma County, là khu vực nổi tiếng nhất thế giới về những vườn nho, cũng như về những nhà máy sản xuất rượu vang. Các vụ cháy rừng không thể kiểm soát được vì gió quá mạnh. Ngọn lửa liên tục bùng lên khiến nhân viên cứu hỏa không thể lại gần vì quá nguy hiểm. Tubbs Fire buộc 20,000 cư dân phải di tản.

Theo các viên chức cứu hỏa tiểu bang, số người chết ở miền Bắc California nâng con số tử vong chính thức vì cháy rừng lên con số 13. Đây là mức tổn thất lớn nhất chỉ trong một trận cháy rừng duy nhất ở tiểu bang này trong một thập niên. Thống Đốc Jerry Brown tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang, khi tài sản cư dân tại nhiều thành phố lớn ở miền nam lẫn miền bắc đều bị cháy rừng phá hủy.

Phóng viên CBS news có mặt tại thành phố Santa Rosa ở miền Bắc California, cho biết có ít nhất 15 trận cháy rừng đồng loạt diễn ra và tiếp tục cháy trong đêm 9 tháng 10 phá hủy ít nhất 1,500 ngôi nhà. Nhân viên cứu hỏa tiểu bang đang điều tra xem nguyên nhân nào khiến các vụ cháy rừng diễn ra cùng một lúc, bùng lên không thể kiểm soát nổi sau khi gặp những cơn gió mạnh bất thường trong tháng Mười.

Video của CBS News cho thấy một khách sạn ở Napa Valley không còn lại gì sau khi chìm trong biển lửa. Đây là khách sạn được dựng lên cho du khách tới thăm vườn nho trong khu vực. Nhân viên cứu hỏa quyết định cho khách sạn bị đốt thành tro, vì họ không thể lại gần khi nhìn thấy từng tấm ván tường lần lượt sập xuống. Hàng chục ngọn lửa điên cuồng rừng rực trong đêm tối, khiến những người di tản chậm trễ cứ tưởng họ đang bị bao vây, không thể tìm thấy một con đường thoát thân.

Không chỉ nhà ở, cửa tiệm, vườn nho, mà toàn bộ những khu rừng chung quanh cũng bị ngọn lửa nhấn chìm.

Phó tổng thống Mike Pence – trong một chuyến thăm miền bắc California – cam kết các nạn nhân sẽ nhận được sự hỗ trợ của liên bang. Ông Pence nói chính phủ liên bang sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cho tiểu bang California, giữa lúc nhân viên cứu hỏa can đảm và nhân viên cảnh sát dũng cảm đang đối phó với thách thức ngày càng mở rộng này. Bret Gouvea là giám đốc sở cứu hỏa tiểu bang, cho biết có ít nhất 15 vụ cháy rừng đang hoạt động ở miền Bắc California. Đây là điều quá bất thường, có thể là do thời tiết và gió mạnh. (Mai Đức)