26/07/2022 | 52

Cháy rừng gần Yosemite National Park trở thành đám cháy lớn nhất California năm nay

Cháy rừng gần Yosemite National Park trở thành đám cháy lớn nhất California năm nay

Đám cháy rừng gần Yosemite National Park đã thiêu rụi 17,000 mẫu Anh diện tích rừng, trở thành đám cháy lớn nhất năm nay tại California và buộc hàng ngàn người phải di tản.

Theo NBC News, Oak Fire bùng phát hôm thứ Sáu (ngày 22 tháng 7) nhưng chỉ mới dập tắt được 10% vào thứ Hai (ngày 25 tháng 7) khi các nhân viên cứu hỏa đi qua địa hình dốc trong điều kiện nhiệt độ oi bức và độ ẩm thấp. Giới chức cho biết 10 ngôi nhà đã bị phá hủy, 7 ngôi nhà bị hư hại, và hơn 3,200 ngôi nhà vẫn bị đe dọa bởi đám cháy khi lực lượng cứu hỏa nỗ lực để ngăn đám cháy tiến vào vườn quốc gia.

Ông Rodney McGuire, cư dân Mariposa, đã mất tất cả mọi thứ khi ngôi nhà và bộ sưu tập xe hơi cổ điển của ông không còn gì ngoài đống đổ nát. Lực lượng cứu hỏa đã có thể làm chậm đám cháy trong đêm Chủ nhật bằng cách tạo ra biên giới xung quanh đám cháy để bảo vệ cộng đồng lân cận. Cơ quan Lâm nghiệp và Cứu Hỏa California cho biết lực lượng cứu hỏa đã túc trực 24/24 để chiến đấu với Oak Fire.

Yosemite National Forest, cách tâm điểm đám cháy Oak Fire khoảng 30 dặm về phía Đông, đã tránh được khi Washburn Fire vào mùa Hè. Washburn Fire vừa được dập tắt 87% vào thứ Hai sau khi thiêu rụi 4,866 mẫu Anh diện tích rừng. Giới chức đã ban hành khuyến cáo về chất lượng không khí tại Bay Area cho đến thứ Tư (ngày 27 tháng 7).

Công ty điện lực Pacific Gas & Electric cho biết trên trang web của họ rằng hơn 2,600 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh trong khu vực của Oak Fire đã bị mất điện vào hôm thứ Hai.