27/09/2017 | 1

Cháy rừng ở Quận Cam, cư dân di tản, trường học đóng cửa

Cháy rừng ở Quận Cam, cư dân di tản, trường học đóng cửa

Corona, California. (Reuters) – Nhân viên cứu hỏa Quận Cam, miền Nam Cali hầu như không ngủ suốt đêm, liên tục chiến đấu với trận cháy rừng Canyon Fire đang tiến tới khu dân cư, buộc hàng trăm người phải rời khỏi nhà vì sự an toàn.

Các nhà chức trách cho biết một ngôi nhà trên đường đi của ngọn lửa bị đốt rụi, trước khi ngọn gió xoay chiều và chuyển hướng đi của ngọn lửa.

Hiện nay Canyon Fire đang ở cách Los Angeles 50 dặm về phía Đông Nam. Khi ngọn lửa bắt đầu tấn công vào sườn đồi, cảnh sát ra lệnh đóng cửa xa lộ 91, và có ít nhất 500 ngôi nhà vẫn còn trong lệnh di tản bắt buộc.

Theo báo cáo của CBS Los Angeles, 4 trường thuộc Học Khu Corona-Norco phải hủy bỏ các lớp học là Coronita Elementary, John Adams Elementary, Cesar Chavez Academy và Prado View Elementary. Ngoài ra, tất cả các trường học ở những Học Khu khác vẫn mở cửa cho học sinh.

Sở Cứu Hỏa Orange County hy vọng một số cư dân được phép trở về nhà vào chiều tối hôm nay 27/09, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào vận tốc gió hoặc mức độ xoay chiều của gió.

Hiện nay Nam California đang chịu đựng đợt không khí nóng đầu mùa thu, đây cũng là nguyên nhân khiến cuộc chiến dập tắt lửa gặp nhiều khó khăn. Khói, tro và lửa bao trùm bầu trời Corona và Anaheim.

Khi lái xe trên xa lộ 91 trong đêm, nhiều người cứ tưởng bụi lửa đang rơi xuống đầu họ. Ở những đoạn tiến gần quá ngọn lửa, một số làn đường bị đóng lại.

Cho tới sáng nay, nhân viên cứu hỏa chỉ mới dập tắt được 5%. (Mai Đức)