Cháy rừng dọc biên giới Nevada-California thiêu rụi và đe dọa hàng trăm tòa nhà

Cháy rừng dọc biên giới Nevada-California thiêu rụi và đe dọa hàng trăm tòa nhà

Ảnh: Reuters

Vào thứ tư (ngày 18 tháng 11), một ngày sau khi đám cháy rừng ở phía bắc Nevada bùng phát, hơn 1,000 người dân phải di tản đang trên đường trở về nhà.

Một đám cháy khoảng 100 dặm về phía nam và qua biên giới ở California cũng đã phát tán mạnh mẽ do những đợt gió mạnh vào Thứ Ba (ngày 17 tháng 11), giết chết một người, buộc hàng trăm người phải di tản và phá hủy 80 tòa nhà trong và xung quanh một cộng đồng nhỏ. Mưa qua đêm đã giúp dập tắt ngọn lửa ở cả hai nơi.

Các đội cứu hỏa ở Reno đã lo sợ một đợt gió mạnh khác sẽ làm ngọn lửa hồi sinh vào thứ Tư, nhưng những tình trạng đó đã giảm bớt. Bên cạnh đó, họ đã thành công trong việc kiểm soát đám cháy gần chân núi Sierra Nevada. Đám cháy đã được dập tắt một nửa, và họ dự kiến nó sẽ được dập tắt hoàn toàn vào thứ Sáu (ngày 20 tháng 11). Hai nhân viên cứu hỏa bị thương trong khi chiến đấu với đám cháy nhưng họ đã được chữa trị và xuất viện. Một người bị dị ứng và người kia bị thương ở chân khi đang giúp di tản 1,300 cư dân.

Điều kiện thời tiết khô hạn đã khiến đám cháy bùng phát mạnh mẽ trong những hẻm núi gồ ghề, khó tiếp cận giữa các ngôi nhà trong khu dân cư đông đúc. Nevada đang trải qua hạn hán, với nhiều khu vực ở tiểu bang đối mặt với tình trạng hạn hán khắc nghiệt. Điều kiện thời tiết khô hạn tại Nevada đã xuất hiện liên tục trong nhiều năm.

Nhiều nghiên cứu đã liên hệ các đám cháy rừng lớn hơn ở Hoa Kỳ với biến đổi khí hậu từ việc đốt than, dầu và khí đốt, điều này đã làm cho các khu vực miền Tây Hoa Kỳ khô hơn và dễ cháy hơn nhiều. Các cảnh sát điều tra từ tiểu bang và Sở cứu hỏa Reno cũng như công ty điện lực NV Energy đang cố gắng tìm ra nguyên nhân của đám cháy. (BBT)