27/01/2018 | 1

Cháy một bệnh viện ở Nam Hàn, ít nhất 37 người thiệt mạng

Cháy một bệnh viện ở Nam Hàn, ít nhất 37 người thiệt mạng

Miryang, Nam Hàn. (Reuters) – Một bệnh viện ở thành phố Miryang, Nam Hàn, đột ngột bốc cháy, giết chết ít nhất 37 người và làm bị thương hơn 140 người khác.

Ban đầu phát ngôn viên Tòa Thanh Ốc thông báo số người chết là 41, sau đó họ đính chính lại theo danh sách của giám đốc sở cứu hỏa Miryang, giảm xuống còn 37. Phóng viên Reuters chứng kiến đám đông thành viên gia đình đứng vây quanh một danh sách viết tay, trên đó ghi rõ danh tính của người chết. Phát ngôn viên Choi Man-woo của sở cứu hỏa Miryang cho biết ngọn lửa bùng lên lúc 7 giờ rưỡi sáng thứ Bảy, tính theo giờ địa phương. Đài truyền hình địa phương phát một đoạn video, trong đó cho thấy khói đen bao trùm cả một tòa nhà to lớn. Vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, trong bệnh viện có ít nhất 177 bệnh nhân, hầu hết là người cao tuổi.

Vụ hỏa hoạn có nhiều người chết nhất trong một thập niên, xảy ra chỉ một tháng sau khi một vụ cháy chung cư giết chết ít nhất 29 người, dấy lên mối lo ngại về tiêu chuẩn an toàn tại các tòa nhà cao tầng. Giám đốc bệnh viện Sejong cho biết luật lệ hiện hành không đòi hỏi tòa nhà này phải lắp đặt một hệ thống phun nước. Một viên chức thành phố nói với Reuters rằng rất nhiều bệnh nhân phải “bước qua lửa và khói” để chạy trốn cái chết, khi lối ra chính ở lầu một hầu như chìm trong biển lửa. Một số bệnh nhân ở tầng trên sử dụng thang và cầu trượt bằng nhựa để tìm đường thoát thân. Nhân viên cứu hỏa phải cõng những bệnh nhân không thể bước đi được.  (Mai Đức)