31/12/2014 | 1

Cháy lớn ở Sài Gòn, Hải Phòng giáp tết dương lịch

Cháy lớn ở Sài Gòn, Hải Phòng giáp tết dương lịch

Truyền thông Việt Nam đồng loạt đưa tin vụ cháy rụi 8 căn nhà tại một khu thương mại sầm uất thuộc quận 3, Sài Gòn đã làm một người đàn ông tên Đỗ Ngọc Cư, 37 tuổi thiệt mạng.

Lửa phát cháy đầu tiên từ dây điện bị chạm ở bảng quảng cáo của tiệm hát karaoke, toạ lạc tại đường Trần Quốc Thảo, quận 3, khoảng 9 giờ đêm 30 tháng 12. Lửa cháy lan sang một cửa tiệm bán xe gắn máy và một loạt cửa hàng khác, trong đó có hai tiệm bán quần áo thời trang và tiệm karaoke thứ hai. Trận hoả hoạn đã thiêu rụi hoàn toàn 3 căn nhà, và cháy lây 5 căn nhà khác.

Hàng nghìn người dân náo loạn tháo chạy. Cảnh sát phong toả khu vực rộng cả km vuông, từ đầu đường Lý Chính Thắng, Kỳ Đồng và toàn bộ các đường xung quanh.

Gần 12h đêm, nhiều căn nhà đã tan hoang vì hoả hoạn. Khói vẫn bốc lên mù trời cả một khu vực rộng lớn. Cảnh sát vẫn tích cực phun nước từ xe thang vào sâu bên trong tiệm karaoke Idol.

Người bị thiệt mạng là ông Đỗ Ngọc Cư, người của tiệm hát karaoke thứ hai, vì tiệm được xây dựng kiên cố nhưng không có lối thoát hiểm. Tổn thất vật chất từ vụ cháy khá nặng nề. Người ta ước tính có ít nhất 70 chiếc xe gắn máy hai bánh bị cháy rụi thành đống sắt vụn. Chính quyền Sài Gòn đã mở cuộc họp báo khẩn cấp khoảng 2 giờ sáng ngày 31 tháng 12 để thông tin về vụ cháy lớn nhất trong năm, nhưng chưa ước lượng tổn thất về vật chất.

Ông Tất Thành Cang, nhân vật số hai của chính quyền Sài Gòn cũng đã cảnh cáo nguy cơ có thể xảy ra thêm nhiều vụ hoả hoạn tại Sài Gòn vì phong tục đốt vàng mã trong dịp tết âm lịch tới. Ông này cho rằng, lý do khiến trận hoả hoạn không được dập tắt kịp thời là vì nhiều căn nhà ở khu vực trung tâm Sài Gòn được xây dựng quá kiên cố và không có cửa phụ để thoát hiểm, và nhất là luôn được khoá chặt để phòng kẻ trộm.

Tại thành phố Hải Phòng rạng sáng ngày 29 tháng 12 cũng đã xảy ra một vụ hoả hoạn, thiêu rụi một căn nhà, và làm 6 người thiệt mạng. Tất cả các nạn nhân đều là người trong một gia đình gồm ông Nguyễn Quang Vinh, chủ căn nhà cùng với vợ, cha mẹ già và hai đứa con nhỏ. Nguyên nhân gây tổn thất nhân mạng nặng nề trong vụ cháy ngôi nhà này, được biết cũng vì hệ thống cửa đóng quá chặt khiến người trong nhà không thoát ra ngoài được kịp thời khi xảy ra hoả hoạn. (Song Châu)