06/12/2017 | 0

Cháy lớn ở Nam California, hàng trăm ngôi nhà ra tro, hàng chục ngàn người di tản

Cháy lớn ở Nam California, hàng trăm ngôi nhà ra tro, hàng chục ngàn người di tản

Ventura County, California. (Reuters) – Một lần nữa, cơn gió Santa Ana nóng và khô cho thấy sự tàn phá của nó khi thổi vào miền nam California, làm bùng lên một trận cháy rừng hung dữ và chết người.

Trận cháy rừng có tên Thomas Fire di chuyển và lan rộng với tốc độ quá nhanh, đốt ra tro ít nhất 150 ngôi nhà, giết chết ít nhất một người và làm bị thương một nhân viên cứu hỏa, buộc 27,000 người phải di tản tới những nơi an toàn hơn. Video đăng trên các đài truyền hình cũng như các trang mạng xã hội vào lúc rạng sáng 6 tháng 12, cho thấy cả bầu trời ở Ventura County rực lửa, và khói đen bao trùm khắp nơi, che khuất cả tầm nhìn gần nhất. Chính quyền tiểu bang California điều động hơn 1,000 nhân viên cứu hỏa tới hiện trường, nỗ lực dập tắt ngọn lửa, nhưng cho tới rạng sáng nay, tỷ lệ kiểm soát ngọn lửa của họ vẫn là con số 0. Chỉ trong vòng hơn một ngày, hơn 50,000 mẫu đất rừng bị biến thành một bãi tro bụi khổng lồ. Nhân viên cứu hỏa cho biết cơn gió Santa Ana không chỉ nóng và khô, mà còn quá mạnh mẽ, chính là nguyên nhân giúp trận cháy rừng ngày càng lan rộng.

Tối hôm 5 tháng 12, Thống Đốc California Jerry Brown xuất hiện trên đài truyền hình, tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang, để có thể nhận được tiền quỹ cũng như nguồn tài trợ của tiểu bang, nhằm giúp đỡ cho hơn 1,000 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu để giải cứu hàng ngàn ngôi nhà trên đường đi của ngọn lửa. (Mai Đức)