19/01/2015 | 0

Cháy hàng ngàn mẫu rừng ở Oklahoma

Cháy hàng ngàn mẫu rừng ở Oklahoma

Logan, Oklahoma. (CBS) — Các toán cứu hỏa ở quận hạt Logan vất vả chống chọi với nhiều đám cháy rừng đã thiêu cháy hàng ngàn mẫu đất và phá hủy nhiều ngôi nhà trong khu vực vào chiều Chủ Nhật 18 tháng 1.

Nhà chức trách ban hành lệnh di tản tự nguyện đối với các cư dân sống ở phía đông của đường Choctaw Road, phía bắc của đường Prairie Grove Road cho tới xa lộ 105 và về phía bắc, cũng như tại đường Triple X Road về phía đông. Khu vực di tản tình nguyện có diện tích khoảng 4 dặm vuông, bao gồm thị xã Meridian của Oklahoma. Hội Hồng Thập Tự Oklahoma đã mở một trung tâm tạm trú dành cho nạn nhân cháy rừng ở nhà thờ First Christian ở số 402 đường East Noble, thị xã Guthrie. Cảnh sát tuần lộ Oklahoma đã đóng xa lộ xuyên bang 35 trên cả hai chiều tại cột dặm số 163, sau khi xảy ra nhiều vụ đụng xe trong khu vực vì đám cháy tràn qua xa lộ. Cảnh sát tiểu bang vào buổi chiều Chủ Nhật cho mở lại cả hai chiều của xa lộ 35.

Được biết đám cháy đầu tiên bắt đầu trong khu vực Hiwassee ở Guthrie và kéo dài đến đường Henney Road ở Coyle. Sau đó một đám cháy thứ nhì bùng lên ở khu vực đường Redland Road và đường County Road 0730. Một đám cháy thứ ba bùng lên ở ngay phía nam của đường Seward Road, khoảng 2 dặm về hướng tây của xa lộ 35. Các nhà nông trong khu vực đã tìm cách thu thập gia súc của mình trên các đồng cỏ. Được biết trại chủ của Lazy E Ranch đã mở 580 chuồng cho bất cứ nhà nông nào mang gia súc của mình đến tá túc, nhưng khách phải tự cung cấp rơm và nước cho gia súc. Cho đến tối Chủ Nhật, khoảng 1,000 đến 1,500 mẫu đất đã bị thiêu rụi.

Gió lớn đã làm cho việc kiềm chế những ngọn lửa trở nên khó khăn hơn. Nhà chức trách đã phải dùng đến trực thăng Black Hawk để tưới nước trên một số đám cháy. (Huy Lam)