30/06/2017 | 0

Châu phi lo ngại chủ nghĩa tân thực dân khi công ty Trung Cộng mở rộng ảnh hưởng

Châu phi lo ngại chủ nghĩa tân thực dân khi công ty Trung Cộng mở rộng ảnh hưởng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Các công ty Trung Cộng hoạt động tại Châu Phi nhiều khả năng sẽ phát triển mạnh trong thập kỷ tới, với ưu thế áp đảo trong nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng.

Sức ảnh hưởng của Trung Cộng tại Châu Phi hiện đã vượt qua các cường quốc như Anh, Pháp, và Hoa Kỳ. Tổng doanh thu của các công ty Trung Cộng tại châu Phi có thể đạt 440 tỷ Mỹ kim vào năm 2025, gấp đôi số thu nhập mà họ kiếm được năm 2015.

Trung Cộng hiện đang được đánh giá là đối tác kinh tế lớn nhất của châu Phi. Các hãng xưởng Trung Cộng đang kiểm soát ngành sản xuất, tài nguyên, và cơ sở hạ tầng tại châu Phi, và sắp mở rộng ảnh hưởng sang các lĩnh vực mới là nông nghiệp, ngân hàng, bảo hiểm, nhà ở, công nghệ viễn thông, và giao thông vận tải.

Từ cuối thập niên 60, Trung Cộng đã đẩy mạnh quan hệ ngoại giao với châu Phi, bằng cách giúp xây dựng hệ thống đường giao thông và đường sắt cho nhiều nước tại châu lục này. Đổi lại, các nước Châu Phi đã giúp Trung Cộng giành được 1 ghế trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào năm 1971. Châu Phi hiện nay đang có khoảng 10,000 công ty Trung Cộng hoạt động, với 90% trong số này là các hãng tư nhân. Tuy các công ty Trung Cộng đem lại việc làm và công nghệ mới cho châu Phi, nhưng họ cũng đem theo mối lo ngại về tình trạng thuộc địa kiểu mới, tân thực dân, khi liên tục vi phạm luật lao động ở địa phương. (Ngô Bảo)

TAGS: châu phi