19/08/2018 | 4

Cháu nội vua H’Mông tại Việt Nam gửi đơn kêu cứu bị tỉnh Hà Giang cướp dinh thự

Cháu nội vua H’Mông tại Việt Nam gửi đơn kêu cứu bị tỉnh Hà Giang cướp dinh thự

Ảnh: Infonet

Ông Vương Duy Bảo, cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình, tức vua của người H’Mông, vừa gửi thư lên thủ tướng CSVN kêu cứu về việc bị chính quyền tỉnh Hà Giang bí mật tước quyền sử dụng tòa dinh thự tổ truyền.

Trong đơn kêu cứu, ông Bảo cho biết tòa dinh thự họ Vương tại huyện Đồng Văn đã được Bộ Văn Hóa cấp quy chế di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993. Tới năm 2002, gia đình họ Vương được yêu cầu di dời ra ngoài để trùng tu và làm bảo tàng. Vào thời điểm này, gia đình họ Vương đã soạn kiến nghị gửi lên chính phủ, và sau đó gia đình nhận được quyết định không quốc hữu hóa dinh thự họ Vương. Nhưng đơn kêu cứu của ông Vương Duy Bảo cho biết, mới đây khi có nhu cầu đi làm “sổ đỏ”, tức hồ sơ chủ quyền nhà đất, gia đình ông mới hay biết là từ năm 2012, ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã âm thầm cấp “sổ đỏ” cho phòng văn hóa thông tin huyện Đồng Văn sử dụng mảnh đất gắn liền với dinh thự họ Vương. Tin này đang khiến cả gia tộc họ Vương và cộng đồng người H’Mông bất bình.

Dinh thự Nhà Vương ở xã Xả Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang được xem là một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc. Chủ nhân là ông Vương Chính Đức được cộng đồng người H’Mông ở Việt Nam suy tôn là “Vua Mèo”, chính thức cai quản bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn. Khu đất của dinh thự Nhà Vương rộng gần 3,000 mét vuông, bắt đầu được xây vào năm 1919, hoàn thành vào năm 1928. Dinh thự được xây hoàn toàn bằng sức lực và kỹ thuật thủ công của người H’Mông. Tất cả các vật liệu đá của dinh thự do chính người dân nơi đây đục đẽo bằng tay rồi vận chuyển qua một chặng đường núi dài 7 km. Được biết số tiền Vua Mèo bỏ ra xây dựng dinh thự là 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương thời Pháp thuộc. Dinh thự có ba cung Tiền, Trung, Hậu với 64 phòng dành cho 100 người cư ngụ.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vua mèo