30/01/2016 | 1

Châu Mỹ tăng biện pháp chống vi khuẩn Zika

Châu Mỹ tăng biện pháp chống vi khuẩn Zika

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Các lớp dạy về vi khuẩn Zika cho phụ nữ mang thai đã được mở ra ở khắp Trung Mỹ và Nam Mỹ, với hy vọng không để vi khuẩn gây bệnh đầu nhỏ, hư não cho thai nhi lan tràn.

Nhân viên tại một bệnh viện sản khoa ở El Salvador đã chỉ dạy cho thai phụ cách ngăn ngừa muỗi có thể truyền nhiễm vi khuẩn. Với trên 6,000 ca bệnh tại El Salvador, vi khuẩn có thể gây tác hại lớn cho phụ nữ và thai nhi. Chính quyền El Salvador đã khuyến cáo phụ nữ tránh mang thai cho tới năm 2018. Bà Karla Beatriz đang mang thai nói rằng bà ta rất lo sợ, bị bệnh sẽ rất đau khổ cho người mẹ, nhưng thai nhi còn nguy hại hơn. Vi khuẩn Zika đang hiện diện tại 23 nước và vùng lãnh thổ ở Châu Mỹ. Tại Nicaragua, chính quyền đang xịt thuốc để tiêu diệt muỗi. Ở Honduras, chính quyền phát động chiến dịch khám thai và huấn luyện cho phụ nữ những cách đề phòng muỗi. Đã có ít nhất 3,700 thai nhi đã sinh ra với khuyết tật đầu nhỏ, teo não và chứng bệnh đang được nghi ngờ có liên hệ với vi khuẩn Zika.

Trong tuần này, WHO tuyên bố Zika đang bùng phát mạnh có thể ảnh hưởng tới 4 triệu người ở Mỹ Châu. Nhưng bối cảnh này có thể còn lớn hơn nhiều nếu cơ quan nghiên cứu Fiocruz xác nhận muỗi Culex cũng có thể truyền bệnh. Khoa học gia Constancia Ayres đang lãnh đạo cuộc nghiên cứu nói rằng một loài muỗi tương tự như Culex ở Senegal đã cho thấy chúng có thể mang vi khuẩn Zika, và loại muỗi Culex perfuscus rất thông thường ở Senegal có khả năng lan truyền Zika cao hơn loại muỗi Aedes aegypti. (Hồng Tú)