02/09/2015 | 0

Châu Mỹ La Tinh phân hoá vì ĐGH cho phép LM miễn tội cho người phá thai

Châu Mỹ La Tinh phân hoá vì ĐGH cho phép LM miễn tội cho người phá thai

Buenos Aires, Argentina. (Reuters) – Quyết định của Đức Giáo Hoàng Francis cho phép các linh mục miễn tội cho phụ nữ phá thai trong năm Thánh của Giáo hội La Mã đã gây ra nhiều nhận định trái ngược tại Argentina và Mexico trong ngày thứ Ba 1 tháng Chín.

Theo lời dạy của giáo hội thì phá thai là có tội nặng, không chỉ người phụ nữ phá thai mà người thực hiện hành vi phá thai cũng bị tự động rút phép thông công. Lời răn của giáo hội cũng nói rằng, chỉ có các viên chức của giáo hội mới được phép tha tội cho những người này. Tuy nhiên, bức thư của Đức Giáo Hoàng được Vatican công bố vào ngày thứ Ba 1 tháng Chín cho phép tất cả các linh mục có thể làm thay viên chức của giáo hội nếu người phụ nữ bày tỏ sự hối cải, ăn năn trong khoảng thời gian từ ngày 8 tháng Mười Hai đến ngày 26 tháng Mười Một sắp tới, giai đoạn đặc biệt của Năm Thánh để thể hiện lòng thương xót.

Tại Buenos Aires, quê nhà của Đức Giáo Hoàng, một vị linh mục địa phương nói rằng, quyết định của Đức Giáo Hoàng không xoá được thiên kiến đối với hành vi phá thai đang bị đặt ra ngoài vòng pháp luật. Cách nay 3 năm, Toà án Tối cao Argentina phán quyết rằng, người phá thai trong trường hợp bị hiếp dâm hoặc bị đe doạ đến tính mạng là hợp pháp, nhưng các dự thảo cố gắng hợp pháp hoá việc phá thai không được quốc hội nước này thông qua.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tại châu Mỹ Latin, nơi có gần một nửa dân số 1.1 tỉ người theo Công giáo, có đến 95% vụ phá thai được thực hiện lén lút rất nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của người phụ nữ. Còn tại Mexico, quốc gia có dân số theo Công giáo đông hàng thứ hai thế giới, việc phá thai đã được hợp thức hoá cách nay 8 năm. (Song Châu)