07/11/2019 | 0

Châu Âu xa lánh Hoa Kỳ, tiến gần hơn với Trung Cộng

Châu Âu xa lánh Hoa Kỳ, tiến gần hơn với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Khi tổng thống Pháp muốn thảo luận các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, căng thẳng thương mại, và tham vọng nguyên tử của Iran, ông không còn gọi điện cho Washington mà thay vào đó đã tìm đến Bắc Kinh.

Việc Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm Trung Cộng trong tuần này cho thấy Hoa Kỳ có thể sẽ bị gạt ra khỏi các diễn đàn quốc tế dưới thời Tổng Thống Trump. Trong chuyến thăm Trung Cộng, Tổng Thống Macron giữ vai trò như một đặc sứ của Liên Âu, đem đến thông điệp rằng tổ chức này gần như đã từ bỏ Tổng Thống Trump, một người luôn coi thường chủ nghĩa đa phương.

Ngay sau khi chính phủ Trump chính thức rút khỏi Hiệp ước khí hậu Paris 2015, Pháp và Trung Cộng vào thứ Tư, 6 tháng 11, đã ra tuyên bố chung kêu gọi tăng cường hợp tác toàn cầu để chống nạn biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học. Hai nước cũng cùng lên án quyết định rút lui của Hoa Kỳ. Tổng Thống Macron cũng sử dụng chuyến đi để vận động Trung Cộng mở cửa thị trường rộng hơn với các sản phẩm châu Âu, trong bối cảnh Hoa Kỳ vừa ban hành nhiều khoản thuế mạnh tay với nông sản từ EU.

Chủ Tịch Tập Cận Bình nói, cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Pháp đã gởi một tín hiệu mạnh mẽ đến thế giới, về việc duy trì chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, cũng như việc cùng hợp tác để xây dựng một nền kinh tế cởi mở. Theo giới chuyên gia, mối ác cảm của chính quyền Trump với chủ nghĩa đa phương, và sự thù địch của ông ta đối với các đồng minh lâu đời đang làm xói mòn các ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ trong cộng đồng quốc tế. (Ngô Bảo)