06/07/2017 | 0

Châu Âu vẫn làm ăn với Iran, bất chấp sự thù địch từ Hoa Kỳ

Châu Âu vẫn làm ăn với Iran, bất chấp sự thù địch từ Hoa Kỳ

Tehran, Iran. (Reuters) – Trong tuần này, Iran đã có rất nhiều tiến triển trong quan hệ thương mại với thế giới, đặc biệt là châu Âu.

Hãng năng lượng Total của Pháp và hãng xe Volkswagen của Đức đã thông báo sẽ đổ tiền đầu tư vào quốc gia Hồi giáo này. Đây cũng là những thỏa thuận đầu tiên được thành lập, sau khi tổng Thống Trump nhậm chức. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ từng đe dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận nguyên tử 2015, vốn có tác dụng thu hồi một số lệnh cấm vận đối với Iran.

Tin tức về việc đầu tư đã chấm dứt những lời đồn đoán cho rằng, việc Hoa Kỳ thay đổi chính sách ngoại giao sẽ khiến các công ty châu Âu sợ hãi và tránh xa Iran. Sự kiện này cũng cho thấy sự rạn nứt giữa tổng thống Trump và các đồng minh châu Âu.

Tổng Thống Hassan Rouhani là người có lập trường cởi mở đối với các nước ngoài muốn làm ăn tại Iran. Nước này cũng là kho dự trữ khí đốt thiên nhiên lớn nnất thế giới, và có dân số khá lớn với 80 triệu người.

Hãng Total dự định đầu tư 1 tỷ Mỹ kim vào Iran để xây dựng thêm mỏ khai thác khí gas. Cùng lúc đó, hãng Voldswagen cũng ký hợp đồng cung cấp các loại xe SUV và Passat tại Tehran. Nếu ông Trump muốn hủy bỏ thỏa thuận giữa châu Âu và Iran, ông sẽ cần phải quyết phục Nga, đồng minh chính của Tehran, và Trung Cộng, nước đang có nhiều dự án tại Iran như hãng Total của Pháp. Giới chuyên gia cho rằng, khoảng 4 hoặc 5 hãng năng lượng lớn khác cũng sẽ đầu tư vào Iran trong năm tới.

Chính sách ngoại giao của tổng thống Trump hiện nay đang đi ngược hướng với nhiều quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)