21/06/2018 | 1

Châu Âu và Hoa Kỳ vẫn sẽ sát cánh cùng nhau

Châu Âu và Hoa Kỳ vẫn sẽ sát cánh cùng nhau

Ảnh: Reuters

Hôm Thứ Năm 21/05, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ niềm tin rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và châu Âu vẫn sẽ vững chắc, bất chấp mọi mâu thuẫn về thương mại, hay vấn đề về thỏa thuận khí hậu Paris, và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông cho biết không có gì đảm bảo mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sẽ được duy trì vĩnh viễn, nhưng hai bên luôn cố gắng bảo vệ nó trong khả năng có thể. Lời khẳng định của ông được phát biểu trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra vào tháng tới tại Brussels. Hội nghị diễn ra trong tình hình căng thẳng giữa Châu Âu và Hoa Kỳ vì các chính sách thương mại và ngoại giao khác biệt của ông Trump. Thậm chí, trước đó ông Trump còn nhiều lần buông lời chỉ trích đối với liên minh quốc phòng NATO.

Ông Stoltenberg dự đoán rằng trong cuộc họp, tổng thống Trump có thể sẽ tập trung thảo luận về quốc phòng, bởi vì chủ nhân Tòa Bạch Ốc từng chỉ trích các thành viên NATO không tôn trọng cam kết về việc tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% sản lượng trong nước.

Ông Stoltenberg cho biết các quốc gia châu Âu đã bắt đầu tăng chi tiêu của họ. Đặc biệt, ông tán dương nước Anh là một trong những quốc gia có chi tiêu quốc phòng đạt được mục tiêu đề ra.  Quân đội Anh còn có nhiều đóng góp cho liên minh NATO.

Hồi đầu năm nay, ông Stoltenberg đã gặp ông Trump, ca ngợi nỗ lực của tổng thống Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các thành viên NATO đạt được mục tiêu như cam kết. (Mộc Miên)

TAGS: nato
Cùng chuyên mục