05/05/2022 | 22

Châu Âu Tranh Luận Về Năng Lượng Nguyên Tử

Châu Âu Tranh Luận Về Năng Lượng Nguyên Tử

Tin từ Huy, Bỉ – Sau cuộc chiến chính trị kéo dài 20 năm, Bỉ đã sẵn sàng đóng cửa các nhà máy nguyên tử vào năm 2025, nhưng cuộc chiến ở Ukraine và giá năng lượng tăng cao lại buộc nước này đổi ý – và khơi lại cuộc tranh luận trên khắp châu Âu về con đường tốt nhất dẫn đến tương lai năng lượng carbon thấp an toàn.

Ông Christophe Collignon, thị trưởng của Huy – nơi có đường chân trời và lịch sử bị chi phối bởi nhà máy nguyên tử Tihange – cho biết hầu hết người dân ở thành phố thời Trung cổ ở miền đông Bỉ đều hoan nghênh quyết định kéo dài tuổi thọ của lò phản ứng cũ đến năm 2035.

Hãng tin Reuters cho hay tình trạng tiến thoái lưỡng nan của Bỉ về cách chuyển sang các nguồn năng lượng xanh, đáng tin cậy đang diễn ra trên khắp Liên minh châu Âu, khi khối này cố gắng đạt được mục tiêu không phát thải carbon trước năm 2050 để ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu. Kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine, khối 27 quốc gia này cũng đã tuyên bố sẽ cắt giảm 2/3 việc sử dụng khí đốt Nga trong năm nay và chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga “trước năm 2030”.

Khí đốt Nga hiện đang chiếm khoảng 40% nguồn cung cấp của EU. Đề nghị cấm nhập cảng dầu Nga vào hôm thứ Tư, 4 tháng 5, có thể làm phức tạp thêm tình hình an ninh năng lượng của EU khi giá đang tăng vọt. Mục tiêu cắt giảm nhiên liệu hóa thạch Nga và giảm lượng khí thải đang hồi sinh sự quan tâm đến điện nguyên tử ở hầu hết châu Âu.