09/12/2017 | 0

Châu Âu thúc đẩy Hoa Kỳ đưa ra một đề nghị chi tiết về Isarel-Palestine

Châu Âu thúc đẩy Hoa Kỳ đưa ra một đề nghị chi tiết về Isarel-Palestine

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Các quốc gia Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển và Ý cùng lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ đưa ra những đề nghị cụ thể về hòa bình giữa Israel và Palestine.

Lời kêu gọi được các nước đưa ra vào hôm qua 8 tháng 12, sau khi họ chỉ trích quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Việc Tổng Thống Trump xóa bỏ chính sách kéo dài nhiều thập niên của Hoa Kỳ làm dấy lên “một ngày giận dữ” ở Palestine. Hàng ngàn người Palestine tràn ra đường biểu tình. Nhiều người bị thương và ít nhất hai người bị giết trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel.

Giữa sự giận dữ ở thế giới Ả rập và mối lo ngại của đồng minh Tây Phương đối với Washington, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mở một cuộc họp khẩn cấp theo yêu cầu của 8 trong số 15 thành viên, gồm Anh, Pháp, Thụy Điển, Bolivia, Uruguay, Ý, Senegal và Ai Cập.Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp khẩn cấp, Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển và Ý cho biết quyết định của Hoa Kỳ, bao gồm kế hoạch di chuyển Tòa Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem là “không có lợi đối với triển vọng hòa bình trong khu vực”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết Hoa Kỳ là một người trung gian hòa giải có uy tín đối với Israel lẫn Palestine. Bà Haley cáo buộc Liên Hiệp Quốc thường xuyên tấn công vào Israel, nói rằng cuộc tấn công này gây nhiều thiệt hại chứ không mang lại triển vọng hòa bình.

Hầu hết các nước đều xem khu Đông Jerusalem và Cổ Thành – nơi Israel chiếm đóng trong thời kỳ chiến tranh Trung Đông năm 1967 – là thánh tích của người Hồi Giáo, Do Thái và Cơ Đốc Giáo. (Mai Đức)

TAGS: jerusalem