26/11/2021 | 5

Châu Âu sử dụng liều tăng cường, lập kế hoạch chích ngừa cho trẻ em trong bối cảnh COVID bùng phát

Châu Âu sử dụng liều tăng cường, lập kế hoạch chích ngừa cho trẻ em trong bối cảnh COVID bùng phát

Vào hôm thứ Năm (25/11), các quốc gia châu Âu đã mở rộng việc chích liều tăng cường chống COVID-19, bắt đầu kế hoạch chích ngừa cho trẻ nhỏ và thắt chặt một số hạn chế, khi châu lục này đối mặt với một đợt gia tăng số ca bệnh và lo sợ về hậu quả kinh tế.

Slovakia bắt đầu hai tuần phong tỏa, chính phủ Czech tuyên bố tình trạng khẩn cấp 30 ngày liên quan đến việc đóng cửa sớm các quán bar, câu lạc bộ và cấm các khu chợ Giáng sinh, trong khi Đức vượt ngưỡng 100,000 ca tử vong do COVID-19.

Châu Âu đang là trung tâm của làn sóng COVID-19 mới nhất, báo cáo một triệu ca nhiễm mới mỗi hai ngày và hiện chiếm gần 2/3 số ca nhiễm mới trên toàn thế giới. Hồi hôm thứ Năm, Ủy ban châu Âu đề nghị các cư dân EU chích liều bổ sung nếu họ muốn du lịch đến một quốc gia khác trong khối vào mùa hè tới mà không cần xét nghiệm hoặc cách ly.

Tại Pháp, các nhà chức trách thông báo tất cả những người trên 18 tuổi đều có thể chích liều bổ sung, thay vì chỉ những người trên 65 tuổi và những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nhiều quốc gia đang bố trí hoặc tăng cường sử dụng liều bổ sung, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới muốn những người dễ bị tổn thương nhất trên toàn thế giới phải được chích ngừa đầy đủ trước.

Lãnh đạo cơ quan kiểm soát dịch bệnh của châu Phi cho biết tại đây, nơi chỉ 6.6% dân số trong tổng số 1.2 tỷ người được chích ngừa đầy đủ, nhiều quốc gia đang gặp khó khăn với công tác hậu cần để đẩy nhanh các chiến dịch chích ngừa khi tốc độ cung cấp vaccine cuối cùng cũng cải thiện.