22/07/2016 | 0

Châu Âu sẽ không đàm phán bán chính thức với Anh

Châu Âu sẽ không đàm phán bán chính thức với Anh

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Kristalina Georgieva cho biết hôm nay là nước Anh không nên trong mong có các cuộc đàm phán bán chính thức với Liên Âu trước khi nước này nộp đơn chính thức rời khỏi khối.

Tuy nhiên, bà nói trong một cuộc phỏng vấn của Reuters là London có thể yên tâm là một thỏa thuận sẽ công bằng theo đó Anh sẽ không bị trừng phạt vì đã rời khỏi khối. Nước Anh dự kiến sẽ không bắt đầu thủ tục rời khỏi khối chính thức trong năm nay. Việc này tạo ra một khoảng thời gian sáu tháng cho phép Anh dò hỏi ý định của Liên Âu.

Bà Georgieva, một trong bảy Phó Chủ tịch của Ủy ban nói rằng không thể có các cuộc đàm phán dù không chính thức. Bà nói phải có sự rõ ràng về con đường mà Anh sẽ chọn, mà sẽ có được sau khi Anh chính thức nộp đơn rời khỏi khối. Bà Georgieva, một người Bulgaria, phụ trách về ngân sách của Liên Âu cho biết cuộc đàm phán sẽ là khó khăn nhưng các bên sẽ có được một cảm giác của sự công bằng.

Đóng góp của Anh cho ngân sách Liên Âu hàng năm là 5 tỷ euro tương đương với 5.5 tỷ mỹ kim. Bà Georgieva nói con số này là đáng kể, nhưng Liên Âu có thể lo liệu được. Bà cũng cho biết là hậu thuẫn của công chúng cho Liên Âu đã tăng từ 10 tới 12% kể từ khi Anh quyết định rời khỏi khối. (Lê Hoàng)