19/03/2019 | 0

Châu Âu sẽ hành động nhiều hơn để kềm chế Trung Cộng tại Ấn Độ – Thái Bình Dương

Châu Âu sẽ hành động nhiều hơn để kềm chế Trung Cộng tại Ấn Độ – Thái Bình Dương

Ảnh: SCMP

Hong Kong, Trung Cộng – Các nước châu Âu sẽ tăng cường hiện diện tại Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm cả việc gia tăng các chiến dịch hàng hải, nhằm chống lại các hành động ngang ngược của Trung Cộng trong khu vực.

Theo dự đoán của nhiều nhà phân tích, EU sẽ có một chính sách chung để phản đối hoạt động của Trung Cộng tại Ấn Độ – Thái Bình Dương và ủng hộ tự do hàng hải.

Biển Đông là tuyến đường giao thương quan trọng, được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Cộng, Philippines, Việt Nam, Malaysia, và Brunei. Trong những năm qua, Trung Cộng đã ngày càng lấn lướt với các hoạt động xây đảo nhân tạo và tăng hiện diện quân sự. Quân đội Hoa Kỳ đáp trả bằng các chuyến tuần tra trên không và trên biển, để bảo vệ sự tự do và mở cửa của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Pháp cũng bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ hàng hải ngang qua biển Đông kể từ năm 2014, và một số nước châu Âu đã gởi chiến hạm đi cùng các tàu Pháp, để ủng hộ lời kêu gọi của EU về việc duy trì luật quốc tế tại biển Đông. Anh quốc trong thời gian gần đây cũng liên tục nhắc lại kế hoạch gia tăng hoạt động tại vùng biển châu Á, và đã tham gia 2 cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ trong năm nay. Hòa Lan vào tháng 10 năm ngoái cho biết, nước này sẽ gởi chiến hạm đi cùng với hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh, trong hành trình đầu tiên của tàu này đến vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương vào năm 2021.

Châu Âu đang ngày càng lo ngại trước thách thức kinh tế và an ninh từ Trung Cộng, quốc gia bị cho là không tôn trọng luật pháp quốc tế. Trong hồ sơ công bố tuần trước, Ủy ban châu Âu đã lần đầu tiên xác định Trung Cộng là đối thủ cạnh tranh kinh tế và tin rằng quốc gia này đang thúc đẩy cho một hình thức cai trị xã hội khác biệt. (Ngô Bảo)