23/01/2018 | 1

Châu Âu sẵn sàng phản bác chính sách America First của tổng thống Trump tại Davos

Châu Âu sẵn sàng phản bác chính sách America First của tổng thống Trump tại Davos

Davos, Thụy Sỹ. (Reuters) – Các lãnh đạo châu Âu trong tuần này sẽ tề tựu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos để vận động cho chủ nghĩa đa phương, trước khi Tổng Thống Trump đến để bênh vực cho chính sách America First của ông.

Một thập niên sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nền kinh tế đã phát triển trở lại, và thị trường chứng khoán đang ở mức cao kỷ lục. Tuy vậy, nhiều người vẫn lo ngại rằng, viễn cảnh sáng sủa của nền kinh tế sẽ biến mất, nếu một loạt các mối đe dọa chính trị bùng nổ vào năm 2018, như chủ nghĩa bảo hộ, biến đổi khí hậu, tấn công điện toán, và chiến tranh. Theo báo cáo Rủi ro toàn cầu do Diễn đàn kinh tế thế giới công bố tuần trước, nhiều người dự đoán rằng nhiều khả năng năm 2018 sẽ chứng kiến các cuộc đối đầu chính trị và kinh tế giữa các cường quốc thế giới.

Ông Trump- tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ tham dự Diễn Đàn kể từ sau Tổng Thống Bill Clinton vào năm 2000- được coi là nguồn gốc của nhiều mối lo âu trong năm nay, sau khi ông xoay ngược hoàn toàn chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Tổng Thống Trump dự kiến sẽ có bài nói chuyện tạo Davos vào Thứ Sáu 26 tháng 1, cung cấp cái nhìn rõ hơn về các dự định của Washington.

Đứng ở phe đối lập với Tổng Thống Trump sẽ là Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ Tướng Đức Angela Merkel, và Thủ Tướng Ý Paolo Gentiloni. Trong bài diễn văn vào Thứ Tư, Tổng Thống Macron dự kiến sẽ lên tiếng về vấn đề bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc. (Ngô Bảo)

TAGS: davos