20/03/2015 | 1

Châu Âu quan sát nhật thực dài 2 tiếng

Châu Âu quan sát nhật thực dài 2 tiếng

Lausanne, Thuỵ Sĩ. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 20 tháng Ba, du khách đã tụ tập chung quanh khu vực Brandenburg Gate ở Berlin và tại một công viên trẻ em ở phía đông của thủ đô nước Đức để theo dõi cảnh nhật thực diễn ra trong suốt hai tiếng đồng hồ.

Một du khách nói rằng, nhật thực lần này không bằng hồi năm 1999 nhưng vẫn rất đẹp và ông đã chụp được rất nhiều hình ảnh. Một người khác thì cho rằng, ông không có cơ hội quan sát lần nhật thực tới diễn ra vào năm 2081 cho nên ông cố gắng quan sát lần này. Trong khi đó tại Svalbard, Na Uy, cảnh nhật thực toàn phần đã được nhìn thấy tại quần đảo này hôm thứ Sáu 20 tháng Ba. Các thước phim của đài truyền hình Na Uy cho thấy, mặt trăng di chuyển ngang qua mặt trời, trước khi che hẳn trong khoảng 2 phút rưỡi đồng hồ. Dân chúng quan sát khung cảnh đã vỗ tay hoan hô cảnh tượng này, bất chấp việc trước đó đã được cảnh báo về sự xuất hiện của loài gấu Bắc cực và cái lạnh tê người.

Khoảng 2,000 người đã quan sát nhật thực tại Svalbard, đông gấp đôi dân số của đảo. Nguồn tin khác cho biết, người dân ở các quốc gia châu Âu như Scotland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Ireland, Anh, Pháp, Đức đều có thể quan sát cảnh nhật thực một cách dễ dàng. Đài BBC Việt ngữ cho rằng, lần nhật thực toàn phần diễn ra trong ngày thứ Sáu 20 tháng Ba lớn nhất tại nước Anh trong vòng 16 năm nay và sẽ lặp lại vào năm 2026. (Song Châu)