12/11/2016 | 1

Châu Âu: Quan hệ với Mỹ có thể rạn nứt

Châu Âu: Quan hệ với Mỹ có thể rạn nứt

Luxembourg, Luxembourg. (Reuters) – Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cảnh báo nếu tổng thống đắc cử Donald Trump không hiểu biết gì về châu Âu, họ sẽ bị phí 2 năm để ông Trump đi vòng quanh thế giới và tìm hiểu về những gì ông chưa biết.

Cá nhân ông Juncker nhận thấy ông Trump là mối đe dọa với các mối quan hệ quốc tế. Ông Juncker đưa ra ý kiến trên tại hội nghị ở Luxembourg vào hôm qua, bày tỏ mong muốn nhìn thấy chính sách đối ngoại, quân sự hay biện pháp chống biến đổi khí hậu của ông Trump trong vài tháng tới. Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump nhiều lần cáo buộc các lãnh đạo châu Âu bỏ mặc Hoa Kỳ với gánh nặng tài chính của NATO, và cảnh báo nếu không có gì thay đổi, Washington sẽ không bảo vệ đồng minh khi có chiến tranh. Ngoài ra, ông Trump còn mạnh mẽ chỉ trích Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương TTIP giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Trong bài phát biểu ở Berlin vài giờ sau khi ông Trump đắc cử, ông Juncker thừa nhận ông chưa bao giờ nghĩ tới chuyện ông Trump có thể trở thành Tổng thống Mỹ. Đồng thời ông Juncker kêu gọi thành lập một lực lượng quân đội chung châu Âu để tự vệ và giảm dần sự phụ thuộc an ninh vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên ý kiến của ông Juncker trái với những phản ứng ngoại giao của một số lãnh đạo châu Âu, trong đó có Pháp, Anh, Đức, mong muốn tiếp tục làm việc với tổng thống Cộng Hòa này. (Mai Đức)