01/08/2016 | 1

Châu Âu nghi ngờ thép Trung Cộng đội lốt thép Việt Nam

Châu Âu nghi ngờ thép Trung Cộng đội lốt thép Việt Nam

OLAF cảnh báo thép Trung Cộng dùng giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang Châu Âu. (Ảnh: cafeland.vn)

Báo mạng VOV hôm 1 tháng 8 dẫn tin tức OLAF cho hay, các thẩm quyền thuế quan Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ba Lan gần đây ghi nhận một số lượng lớn các sản phẩm thép cuộn phủ sơn nhập cảng từ Việt Nam có dấu hiệu gian lận thương mại.

OLAF nghi ngờ có những công ty Trung Cộng bán thép vào Việt Nam, rồi để công ty Việt Nam xuất cảng sang Liên Âu để tránh thuế chống bán phá giá đang áp đặt với các công ty Trung Cộng.

Ông Phạm Chí Cường, nguyên chủ tịch Hiệp Hội Thép Việt Nam, được dẫn lời nói rằng ở Việt Nam có thể có tình trạng thép ống Trung Cộng được nhập vào Việt Nam rồi xuất lại sang các nước Liên Âu. Theo ông Cường, nếu nghi ngờ của OLAF là thật, sẽ tiềm ẩn “mối nguy hại cho các doanh nghiệp thép chân chính của Việt Nam”.

Phản ứng trước tin này, các lãnh đạo kỹ nghệ thép Việt Nam tỏ ra lo ngại và cho biết sẵn sàng hợp tác với OLAF để ngăn chặn hành vi gian lận thương mại cũng như để tự cứu lấy ngành thép của Việt Nam.

Để chống lại hiện tượng này, các công ty Việt Nam cần chứng minh sản phẩm thép của mình là do Việt Nam sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Sưa, phó chủ tịch Hiệp Hội Thép Việt Nam, cũng được dẫn lời cam kết sẵn sàng hợp tác với OLAF để làm rõ vấn đề.

Được biết, trong năm 2013 – 2014, đã có khoảng 190 chuyến hàng thép cuộn phủ sơn được xếp lên tàu tại các cảng của Việt Nam và mang theo giấy chứng nhận xuất xứ từ Việt Nam được nhập khẩu vào Châu Âu. Tổng trị giá các chuyến hàng khoảng 19 triệu USD.

Hồi đầu năm 2016, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam cũng từng lên tiếng cảnh báo tình trạng các doanh nghiệp trong nước làm giả giấy chứng nhận Việt Nam. Mục đích là nhằm nhập khẩu sắt thép từ Trung Cộng sang Việt Nam với hình thức tạm nhập tái xuất sau đó xuất sang EU.

Huy Lam / SBTN