Đang tải...
19/08/2019 | 1

Châu Âu kỷ niệm 30 năm ngày phá vỡ Bức Màn Thép cộng sản

Châu Âu kỷ niệm 30 năm ngày phá vỡ Bức Màn Thép cộng sản

Ảnh: Reuters

Tin Sopronkohida, Hungary – Vào 30 năm trước, ngày 19 tháng 8, 1989, hàng ngàn người Hungary và người Áo đã tập trung tại hàng rào biên giới giữa 2 nước, vốn là một phần của đường ranh giới phân chia giữa khối các nước cộng sản và Phương Tây, còn được gọi là Bức Màn Thép.

Những người này đang tham dự sự kiện tên Pan-European Picnic (Buổi picnic toàn châu Âu) nhằm thể hiện sự liên kết và tình bạn, trong bối cảnh phong trào vận động thay đổi chính trị tại các các nước cộng sản Đông Âu đang ngày càng tăng.

30 năm trước, hàng trăm người Đông Đức muốn băng qua biên giới đi vào nước Áo và sau đó đến Tây Đức. Lực lượng biên giới Hungary đã từ chối nổ súng. Trong những tuần sau đó, hàng ngàn người đã băng qua đường biên giới này. Vào 3 tháng sau, bức tường Berlin sụp đổ, đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa cộng sản tại châu Âu.

Vào thứ Hai, 19 tháng 8, 2019, Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã tham dự lễ kỷ niệm tại Hungary cùng người đồng cấp Viktor Orban, và gọi sự kiện Pan-European Picnic năm 1989 là sự kiện thể hiện các giá trị của một châu Âu tự do, nhân đạo, và hợp nhất. Đây là cuộc gặp khá khó chịu giữa bà Merkel và ông Orban, do lập trường khác biệt giữa 2 người về vấn đề di dân. Bà Merkel cáo buộc ông Orban không tôn trọng tinh thần nhân đạo khi ban hành các chính sách chống di dân đầy nghiêm khắc. Ngược lại, ông Orban chỉ trích quyết định vào năm 2015 của bà Merkel, khi bà mở cửa biên giới Đức để nhận cả triệu người di dân từ Trung Đông. (Ngô Bảo)

Loading...