14/01/2022 | 14

Châu Âu khẳng định rằng họ không vắng mặt trong các cuộc đàm phán với Nga và Hoa Kỳ

Châu Âu khẳng định rằng họ không vắng mặt trong các cuộc đàm phán với Nga và Hoa Kỳ

Tin từ BREST, Pháp – Các bộ trưởng châu Âu vào hôm thứ Năm 13 tháng Giêng, than phiền về nhận thức rằng họ bị cô lập sau khi Nga hội đàm với Hoa Kỳ và NATO về tương lai của lục địa này, đồng thời khẳng định rằng Washington chưa bao giờ phối hợp với EU nhiều như bây giờ.

Các cuộc họp liên quan đến các viên chức Hoa Kỳ và Nga tiếp diễn ở Vienna vào hôm thứ Năm, 13 tháng Giêng, tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, sau khi các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng giữa Moscow và Washington tại Geneva vào hôm thứ Ba, 11 tháng Giêng, và giữa Nga với NATO ở Brussels vào hôm thứ Tư, 12 tháng Giêng, không đạt được tiến triển rõ ràng.

Hãng tin Reuters cho biết Nga đang tích tụ binh lực gần biên giới với Ukraine, khiến Liên minh châu Âu (EU) và phương Tây lo ngại. Trong khi phủ nhận cáo buộc từ Washington rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược, Moscow đang tìm kiếm một loạt các bảo đảm an ninh, bao gồm cả việc ngăn chặn NATO mở rộng về phía đông.

Bị ám ảnh bởi việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan mà không phối hợp với các đồng minh, các quốc gia châu Âu đang lo rằng họ có thể sẽ bị phớt lờ khi Nga tìm cách đàm phán trực tiếp với Washington.

Khi các cuộc hội đàm diễn ra ở Vienna, các ngoại trưởng EU cũng họp mặt cách đó gần 2,000km tại thành phố Brest, miền Tây nước Pháp, để tỏ ý xem nhẹ sự vắng mặt của họ trong vài ngày qua, đồng thời nhấn mạnh sự đoàn kết và phối hợp với Washington.