21/07/2018 | 1

Châu Âu đặt vai trò quan trọng cho chiến đấu cơ F-35

Châu Âu đặt vai trò quan trọng cho chiến đấu cơ F-35

ẢNh: Youtube

Farnborough, Anh – Theo các viên chức  Hoa Kỳ và Châu Âu, chiến đấu cơ F-35 của Lockheed Martin đang có số lượng ngày càng tăng ở Châu Âu, và sẵn sàng đóng vai trò rộng lớn hơn trong hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, cũng như trong các kế hoạch chiến tranh khác so với chiến đấu cơ thông thường.

Sau nhiều năm thử thách kỹ thuật và chương trình trì hoãn, cuối cùng thì F-35 (loại vũ khí đắt nhất thế giới) đang nhanh chóng đạt được chỗ đứng vững vàng ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Theo Tướng Tod Wolters là chỉ huy cao cấp của Không Lực Hoa Kỳ và NATO ở Châu Âu, nhờ có hệ thống cảm biến hiện đại mà chiến đấu cơ F-35 sẽ đóng vai trò lớn hơn trong tất cả các lĩnh vực chiến tranh. Ở Châu Âu, Na Uy, Anh và Ý sẽ nhận được 40 chiếc F-35 vào cuối năm nay. Lô hàng dành cho Hòa Lan sẽ đến vào đầu năm sau, và Hoa Kỳ sẽ có những chiếc chiến đấu cơ đầu tiên trong năm tài chính 2021.

Trong tháng 5 vừa qua, Israel trở thành quốc  gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ tàng hình trong chiến tranh. Tướng Wolters cho biết các quốc gia đã đặt mua F-35 đang làm việc “sốt sắng” để bảo đảm loại chiến đấu cơ này có thể giao tiếp được với các loại phi cơ khác, cũng như với phòng chỉ huy quân sự phụ trách các hoạt động trên đất liền, trên biển và trên bầu trời, nhằm tận dụng hết tất cả khả năng của chúng.  (Mai Đức)

TAGS: f-35a