29/08/2016 | 1

Châu Âu: Đàm phán thương mại với Mỹ vẫn tiếp tục

Châu Âu: Đàm phán thương mại với Mỹ vẫn tiếp tục

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Cơ quan hành pháp của Liên Âu cho biết hôm nay là họ đã được sự đồng ý của tất cả 28 thành viên của khối để hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do với Hoa Kỳ.

Tuyên bố của Ủy Ban Châu Âu đã đến một ngày sau khi Bộ trưởng kinh tế của Đức nói các cuộc đàm phán coi như đã thất bại. Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel của Đức cho biết hôm qua là các cuộc đàm phán về thỏa ước Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương gọi tắt là TTIP đã thất bại bởi vì châu Âu không chấp nhận một số đòi hỏi của Hoa Kỳ. Khi được hỏi về phát biểu của ông Gabriel, một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu cho biết các cuộc đàm phán TTIP vẫn còn tiếp tục.

Ông Margaritis Schinas nói với một cuộc họp báo là các cuộc đàm phán dù khó khăn nhưng 2 bên đã đạt được một số tiến triển quan trọng. Ông cho biết cuộc đàm phán đang bước vào một giai đoạn quan trọng và 2 bên đã có được một khung sườn cho thỏa thuận. Các cuộc đàm phán về TTIP đã kéo dài trong 3 năm qua. Tổng thống Obama đã từng hy vọng thỏa thuận có thể hoàn tất trước lúc ông rời khỏi chính quyền, nhưng nhiều phần điều này sẽ không xảy ra. (Lê Hoàng)