11/05/2018 | 4

Châu Âu cố gắng bảo vệ các lợi ích tại Iran

Châu Âu cố gắng bảo vệ các lợi ích tại Iran

Berlin, Đức. (Reuters) –Các nền kinh tế lớn của Châu Âu hôm Thứ Sáu 11 tháng 5 đã bắt đầu hành động để bảo vệ các lợi ích thương mại và chính trị tại Iran, đồng thời nỗ lực duy trì thỏa thuận nguyên tử với Tehran, sau khi Washington rút lui khỏi hiệp ước và chuẩn bị tái áp đặt các lệnh cấm vận.

Đức, Pháp, và Anh là 3 cường quốc có nhiều liên hệ thương mại với Iran, và vẫn tuân thủ thỏa thuận nguyên tử. Các ngoại trưởng của 3 nước này sẽ gặp nhau vào Thứ Ba 15/05 để thảo luận các chiến lược tương lai liên quan đến Iran. Đây là một phần của một loạt các nỗ lực ngoại giao diễn ra, sau khi Hoa Kỳ rút lui khỏi hiệp ước nguyên tử, dẫn đến nguy cơ rằng các hãng nước ngoài có làm ăn với Iran có thể sẽ bị trừng phạt.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel cho biết sẽ thảo luận với Tehran về việc duy trì hiệp ước mà không có sự tham gia của Washington. Nhà chức trách Đức cũng đã chuẩn bị giúp tham vấn pháp lý cho các công ty nội địa, để giúp các hãng này tiếp tục giao thương với Iran.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Tài Chính Pháp Bruno Le Maire nói rằng, các nước EU sẽ đề nghị các biện pháp ngăn chận trừng phạt lên Ủy Ban Châu Âu, và EU không thể để tiếp tục bị chi phối bởi các quyết định của Hoa Kỳ. Các nước châu Âu lo ngại rằng, việc thỏa thuận nguyên tử sụp đổ có thể làm tăng nguy cơ xung đột ở vùng Trung Đông. Đức, Pháp, và Anh muốn đàm phán thêm về các chương trình hỏa tiễn của Iran, và các hoạt động quân sự của nước này trong khu vực, bao gồm cả Syria và Yemen. (Ngô Bảo)