12/05/2017 | 2

Châu Âu chưa hiểu rõ dự án Một Vành Đai Một Con Đường của Trung Cộng

Châu Âu chưa hiểu rõ dự án Một Vành Đai Một Con Đường của Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trong lúc Bắc Kinh đang chuẩn bị cho sự kiện ngoại giao lớn của quốc gia, Hội nghị Vành đai và Con đường, nhiều nhà ngoại giao Châu Âu đến nay vẫn thắc mắc không rõ mục tiêu thật sự của dự án thương mại này là gì, và họ sẽ tham gia dự án này như thế nào.

Kể từ khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thắng cử và tuyên truyền cho chủ nghĩa bảo hộ, Trung Cộng và Liên Âu cùng ủng hộ toàn cầu hóa và tự do thương mại. Chủ Tịch Tập đã gọi quốc gia của ông là nước đi đầu trong toàn cầu hóa, và gọi sáng kiến Vành đai và Con đường là nền tảng mới cho thương mại và sự kết nối toàn cầu.

Ngoại Trưởng EU Federica Mogherini vào tháng trước đã nói rằng, Liên Âu sẽ ủng hộ cho dự án của Trung Cộng. Tuy nhiên, nhiều nhà ngoại giao cho rằng, lãnh đạo các nước châu Âu sẽ không đặt kỳ vọng cao về việc đạt được bất kỳ hiệp ước nào tại hội nghị ở Bắc Kinh. Họ đến tham dự chỉ vì muốn hiểu rõ hơn về sáng kiến Vành đai và Con đường.

Một số thắc mắc của các nhà ngoại giao hiện nay bao gồm, hội nghị Vành đai và Con đường sẽ chỉ diễn ra 1 lần, hay sẽ trở thành hội nghị thường niên. Và liệu Trung Cộng có lập các văn phòng ở nước ngoài để giám sát các dự án của họ hay không. Trung Cộng và Châu Âu có cách tổ chức rất khác nhau về thương mại đa phương. Trong lúc Châu Âu có luật lệ chặt chẽ và các cơ quan cụ thể để giám sát thương mại, Trung Cộng có vẻ như đang dẫn dắt dự án Vành đai và Con đường một cách lỏng lẻo, không có cấu trúc rõ ràng.

Hoa Kỳ cho biết sẽ gởi phái đoàn đại diện, dẫn đầu bởi một cố vấn cấp cao của Tòa Bạch Ốc, đến dự Hội nghị Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh, theo thỏa thuận trước đây giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Bộ Tài Chính và Thương Mại Trung Cộng vào hôm nay 12/05 nói rằng, Hoa Kỳ đã nhận thấy tầm quan trọng của dự án Vành đai và Con đường, gởi phái đoàn đến dự diễn đàn này. Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng cho biết, viên chức dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ sẽ là ông Matt Pottinger, Phụ tá đặc biệt của Tổng Thống, đồng thời cũng là giám đốc khu vực Đông Á của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Tòa Bạch Ốc.

Phó Bộ Trưởng Tài Chính Trung Cộng Zhu Guangyao tuyên bố, sự có mặt của Hoa Kỳ tại hội nghị là một kết quả vững chắc cho kế hoạch thương mại của Chủ Tịch Tập. Ông Zhu nói rằng, Hoa Kỳ và Trung Cộng nên hợp tác trong lĩnh vực kinh tế song phương, nhưng cũng nên phát triển kinh tế ở tầm mức rộng hơn trên toàn thế giới.

Trong thời tổng thống Obama, Trung Cộng quảng bá dự án Một Vành Đai Một Con Đường như là phương án đối chọi lại với hiệp định TPP. Sau khi tân chính phủ Trump rút ra khỏi TPP, Trung Cộng lại càng ráo riết theo đuổi dự án này, tham vọng dẫn đầu thương mại toàn cầu. (Ngô Bảo)