10/12/2016 | 0

Châu Âu cảnh báo khi các tay súng ISIS trở về nước

Châu Âu cảnh báo khi các tay súng ISIS trở về nước

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Liên minh châu Âu nâng mức báo động về nguy cơ tấn công khủng bố, khi hàng ngàn tay súng trở về nước sau một thời gian hoạt động tại Iraq và Syria.

Nhiều nước ở châu Âu lên kế hoạch tăng cường an ninh, đối phó với âm mưu tấn công khủng bố khi mùa nghỉ lễ Giáng Sinh và Năm Mới cận kề.

Pháp và một số nước thành viên Liên minh châu Âu như Slovakia, Bỉ, Hòa Lan, tham gia cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phản ứng nhanh trước các vụ tấn công khủng bố.

Theo báo cáo mới nhất của Gilles de Kerchove là điều phối viên chống khủng bố ở Liên minh châu Âu, có khoảng 5 ngàn người từ các nước châu Âu sang Iraq và Syria gia nhập ISIS. Trong số đó có hơn 1,700 tay súng trở về nước, và một số người trong nhóm này nhận mệnh lệnh tiến hành tấn công khủng bố ở trong nước.

Báo cáo cho biết phụ nữ và trẻ em châu Âu được sinh ra và lớn lên trong khu vực do ISIS kiểm soát, có thể là một mối đe dọa an ninh khi trở về nước, vì họ cực đoan hóa hoàn toàn.

Sau khi trở về nước, họ vẫn giữ liên lạc với ISIS qua mạng xã hội. Cơ quan tình báo Đức cũng cảnh báo nguy cơ ISIS trà trộn vào dòng người tị nạn, được huấn luyện làm thế nào để có thể xin tị nạn tại những nước châu Âu, trước khi họ nhận nhiệm vụ thực hiện các vụ tấn công.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng khuyến cáo công dân Mỹ nên thận trọng khi tới các lễ hội ở châu Âu. (Mai Đức)