19/11/2016 | 0

Châu Á Thái Bình Dương tìm sự trấn an từ tổng thống Obama

Châu Á Thái Bình Dương tìm sự trấn an từ tổng thống Obama

Lima, Peru. (Reuters) – Tổng thống Barack Obama đang trên chặng cuối cùng của chuyến đi nước ngoài cuối cùng của ông đến Lima, thủ đô của Peru.

Nơi đây ông sẽ tìm cách trấn an các đồng minh của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau việc đắc cử của ông Donald Trump. Ông Obama đã chuyển trọng tâm của chính sách ngoại giao Hoa Kỳ sang khu vực châu Á và Thái Bình Dương trong kế hoạch được mệnh danh là chuyển trục về Châu Á. Tuy nhiên điều này có thể sẽ thay đổi đáng kể sau khi ông rời nhiệm sở trong chín tuần nữa. Tổng thống Obama và các đồng minh của ông đã thúc đẩy mạnh mẽ trong nhiều năm để đưa ra thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là TPP.

Tuy nhiên gần đây Quốc Hội Hoa Kỳ đã cho biết sẽ không tranh luận về TPP trong cuối năm. Ngoài ra ông Trump cũng đã từng gọi TPP là một thảm họa cho Hoa Kỳ. Tổng thống Peru, Pedro Pablo Kuczynski nói với các phái đoàn tại hội nghị thượng đỉnh là bất cứ ai muốn thúc đẩy bảo hộ mậu dịch nên đọc lại lịch sử kinh tế của những năm 1930. Ông Kuczynski muốn ám chỉ tới cuộc Đại Suy thoái năm 1930, mà nhiều chuyên gia cho là đã bị trầm trọng hơn do các chính sách bảo hộ. (Lê Hoàng)