17/07/2014 | 0

Châu Á lo ngại tranh chấp biển Đông thành xung đột quân sự

Châu Á lo ngại tranh chấp biển Đông thành xung đột quân sự

Theo một cuộc nghiên cứu mà kết quả đã được Trung tâm Nghiên cứu Pew của Mỹ công bố hôm 15/07, các nước láng giềng của Trung Cộng ngày càng tỏ ra lo âu hơn về nguy cơ các cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Bắc Kinh với các nước như Việt Nam và Philippines có thể dẫn tới xung đột quân sự.

Hãng tin AFP dẫn một cuộc nghiên cứu quy mô lớn thực hiện tại 44 quốc gia của Pew, nói rằng ngay tại Trung Cộng, các cuộc thăm dò cho thấy 62% người được phỏng vấn lo ngại rằng các cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo có thể dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang.

Tại tất cả 11 nước Á Châu được thăm dò, khoảng 50% những người được hỏi ý kiến cho biết họ lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự. Người Philippines là nhóm bày tỏ quan tâm nhiều nhất, tới 93% người được thăm dò tại nước này nói họ lo ngại, tiếp theo sau là người Nhật, với 85%.

Theo cuộc nghiên cứu của Pew, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam coi Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất, trong khi Trung Cộng cũng như Malaysia và Pakistan nói Hoa Kỳ là mối đe dọa lớn nhất của họ. Tại 44 nước được thăm dò, 40% nói rằng họ tin rằng Hoa Kỳ vẫn là cường quốc Số Một thế giới, so với 49% vào năm 2008.

Con số những người coi Trung Cộng là cường quốc số Một, tăng từ 19% cách đây 6 năm lên tới 31% trong năm nay. 50% những người được thăm dò nói Trung Cộng sẽ thay thế hay đã thay thế Hoa Kỳ trong vai trò cường quốc số một, so với 32% nói rằng Trung Cộng sẽ không bao giờ chiếm được ngôi vị đó. (T. Lan)