15/11/2020 | 17

Châu Á hình thành khối thương mại lớn nhất thế giới dưới sự hậu thuẫn của Trung Cộng – trong đó không có Hoa Kỳ

Châu Á hình thành khối thương mại lớn nhất thế giới dưới sự hậu thuẫn của Trung Cộng – trong đó không có Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Vào chủ nhật (ngày 15 tháng 11), 15 nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương đã thành lập khối thương mại tự do lớn nhất thế giới, một thỏa thuận do Trung Cộng hậu thuẫn không bao gồm Hoa Kỳ mang tên Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (RCEP).

Giữa những lo ngại về sự vắng bóng của Hoa Kỳ ở Châu Á,  RCEP sẽ củng cố vị thế của Trung Cộng vững chắc hơn với tư cách là một đối tác kinh tế với Đông Nam Á, Nhật Bản và Nam Hàn, và đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào vị trí tốt hơn để định hình các quy tắc thương mại của khu vực.

Hoa Kỳ vắng mặt trong cả RCEP và Tân Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) do cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đề ra trước đây, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới bị loại khỏi hai nhóm thương mại trải dài khắp khu vực phát triển nhanh nhất trên trái đất. Ngược lại, RCEP có thể giúp Bắc Kinh cắt giảm sự phụ thuộc vào thị trường ngoại quốc và kỹ thuật, một sự thay đổi được đẩy nhanh bởi sự rạn nứt ngày càng nghiêm trọng với Washington.

RCEP bao gồm 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Cộng, Nhật Bản, Nam Hàn, Australia và New Zealand. Nó đặt mục tiêu trong những năm tới là giảm dần rào cản thuế trên nhiều lĩnh vực. Thỏa thuận được ký bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN trực tuyến được tổ chức khi các nhà lãnh đạo châu Á giải quyết căng thẳng ở Biển Đông và giải quyết các kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch ở một khu vực mà sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang leo thang. (BBT)