01/08/2021 | 20

Châu Á đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đột biến; Tokyo, Thái Lan và Malaysia công bố số ca bệnh kỷ lục

Châu Á đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đột biến; Tokyo, Thái Lan và Malaysia công bố số ca bệnh kỷ lục

Tokyo – thành phố tổ chức Thế vận hội – cũng như Thái Lan và Malaysia, vừa công bố số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục vào hôm thứ Bảy, chủ yếu là do biến thể Delta có khả năng lây truyền cao của căn bệnh này.

Sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta đang làm chấn động các khu vực châu Á trước đây tương đối thành công trong việc khống chế COVID-19, chẳng hạn như Việt Nam, nước sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với việc di chuyển ở một số tỉnh và thành phố từ hôm thứ Hai (2/8).

Cảnh sát ở Sydney đóng cửa các nhà ga hỏa xa, cấm taxi thả khách ở trung tâm thành phố và bố trí 1,000 cảnh sát để thiết lập các trạm kiểm soát và giải tán các nhóm. Chính phủ New South Wales báo cáo 210 ca nhiễm mới ở Sydney và các khu vực lân cận từ đợt bùng phát biến thể Delta.

Chính quyền thủ đô Tokyo công bố kỷ lục 4,058 ca bệnh trong 24 giờ qua. Các nhà tổ chức Thế vận hội báo cáo 21 trường hợp COVID-19 mới liên quan đến Thế vận hội, nâng tổng số lên 241 trường hợp kể từ ngày 1 tháng 7. Trước đó một ngày, Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo đến cuối tháng 8 và mở rộng tình trạng này sang ba quận gần thủ đô và đến quận miền tây Osaka.

Vào hôm thứ Bảy (31/7), các nhà tổ chức Thế vận hội cho biết họ thu hồi việc cấp phép của một người hoặc những người có liên quan đến Thế vận hội vì rời làng lực sĩ để tham quan, một hành vi vi phạm các biện pháp được áp dụng để tổ chức Thế vận hội một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch.