10/05/2019 | 1

Chất thải nguy hại của Formosa được bán như hàng hóa tại Việt Nam

Chất thải nguy hại của Formosa được bán như hàng hóa tại Việt Nam

Ảnh: FB Việt Tân

Tin Vietnam.–  Báo Thanh Niên ngày 9 tháng 5 năm 2019 loan tin, ông Nguyễn Thế Giang, Phó giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cho biết, cơ quan chức năng tỉnh này vừa ngăn cản vụ tái chế, tái sử dụng hàng ngàn tấn gang xỉ có nguồn gốc từ công ty trách nhiệm gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Những tấn gang xỉ này được xác định có nồng độ pH vượt ngưỡng nguy hại, theo quy chuẩn của bộ Tài Nguyên và Môi trường CSVN. Theo phía Formosa Hà Tĩnh, công ty này đã “chuyển giao” gang xỉ cho công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phát triển MHD Việt Nam, rồi công ty này lại bán cho 6 cơ sở khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất. Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện có hai trong 6 cơ sở đã mua gang xỉ của công ty MHD với khối lượng 20,000 tấn. Kết quả phân tích mẫu gang xỉ, bùn thải tại hai cơ sở này đều có nồng độ pH vượt ngưỡng nguy hại theo quy định của bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Trước đó, ông Võ Tấn Nhân thuộc bộ Tài Nguyên Môi trường khẳng định, phế liệu gang xỉ được phân loại, lựa chọn làm nguyên liệu sản xuất gang thép được xem là sản phẩm hàng hóa, và cai quản theo pháp luật về sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, một số chuyên gia thì cho rằng, nồng độ pH như trên là chất thải nguy hại, việc chất thải này lọt ra ngoài theo dạng hàng hóa, mua bán như trên là cực kỳ nguy hiểm.

Sự việc trên càng khiến dư luận hoài nghi, phẫn nộ hơn khi lãnh đạo bộ Tài Nguyên và Môi trường đang có hành động né tránh các cơ quan báo chí.

An Nhiên