02/08/2016 | 2

Chất thải chôn lấp của Formosa có hàm lượng cyanide vượt quy định

Chất thải chôn lấp của Formosa có hàm lượng cyanide vượt quy định

Ảnh: Tuổi Trẻ

Cyanide là tên gọi các hóa chất cực độc gây ô nhiễm nếu thải ra môi trường một số lượng lớn.

Điều này khiến cho khối lượng rác thải xen lẫn đất đá lên đến gần 400 tấn không thể được xem là “bùn đen” thuộc loại có thể dùng làm phân để bón cây, mà phải được xem là chất thải nguy hại.

Kết quả phân tích mẫu bùn thải nêu trên cũng cho thấy Công ty Formosa Hà Tĩnh, chủ nguồn thải, có các hành vi vi phạm như: không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý; Chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

Giới chức Bộ Tài Nguyên cho biết các mẫu chất thải đã được kiểm nghiệm tại 3 phòng thí nghiệm khác nhau và mang ra so sánh. Bộ này cho biết, dựa trên Luật Bảo Vệ Môi Trường, công ty Formosa và công ty Môi Trường Đô Thị Kỳ Anh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc giải quyết ngay lập tức khối lượng tổng tộng 391 tấn bùn thải lẫn đất đá vừa kể, và gánh chịu toàn bộ chi phí cho việc này.

Bộ Tài Nguyên cho biết sẽ giao cho Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Hà Tĩnh trách nhiệm giám sát và kiểm tra.

Trong một diễn biến liên quan, công an tỉnh Hà Tĩnh hôm nay khởi tố hình sự để điều tra vụ chôn lấp rác thải trái phép có nguồn gốc từ nhà máy Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, giám đốc công ty Môi Trường Đô Thị Kỳ Anh. Theo Đại Tá CSVN Bùi Đình Quang- phó giám đốc công an Hà Tĩnh- công ty này đã phạm luật trong việc chôn lấp hàng trăm chất thải nguy hại của Formosa.

Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của công ty Formosa trong cuộc điều tra này.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa