19/06/2015 | 3

Chất lượng sống ở Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chất lượng sống ở Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Đánh giá xếp hạng trên của Numbeo.com dựa theo 7 tiêu chuẩn là mức độ an toàn, chăm sóc sức khỏe, giá tiêu dùng, sức mua, giao thông đi lại, mức độ ô nhiễm và giá nhà đất so với thu nhập. Dữ liệu được thu thập thông qua các khảo sát trực tuyến chứ không phải từ báo cáo chính thức của chính phủ.

Tiến sĩ Đinh Thị Thanh Bình- Viện trưởng Viện Quy Hoạch Và Quản Lý Giao Thông Vận Tải- thừa nhận các vấn đề giao thông tại Việt Nam có rất nhiều vấn đề phải giải quyết, trong đó là tình trạng kẹt xe, ô nhiễm khói bụi và tai nạn giao thông. Vấn đề ô nhiễm thì chắc chắn không thể phủ nhận, ngày càng tệ hại hơn, một trong những nguyên nhân là do số lượng người đổ về đô thị quá đông, số lượng phương tiện giao thông cá nhân quá lớn.

Theo Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình, những con số mà Numbeo.com đưa ra rất cần thiết để tham khảo, như vấn đề an toàn xã hội. Ông ta nói không chỉ Việt Nam mà bất cứ quốc gia nào cũng tiềm ẩn những bất ổn về tội phạm, nạn trộm cướp, các nguy cơ đe dọa đến an toàn đời sống. Do đó, dù xếp hạng thấp hay cao, thì những vấn đề này đều cần phải cải thiện.

Về tiêu chuẩn giá nhà đất so với thu nhập, chuyên gia xây dựng Phạm Sỹ Liêm thừa nhận đánh giá của Numbeo.com phần nào phản ảnh đúng thực tế. Đó là tỉ lệ người dân đô thị được sở hữu nhà ở Việt Nam quá thấp. Có đến 700 ngàn người dân nông thôn ra đô thị phải sống chen chúc trong các khu nhà trọ chật chội. Ngay cả công chức làm việc tại Hà Nội 5, 6 năm vẫn không mua được nhà.

Thanh Lan / SBTN