07/02/2015 | 0

Chất lượng nhân lực Việt Nam đứng im một thập kỷ

Chất lượng nhân lực Việt Nam đứng im một thập kỷ

Sau 20 năm kể từ khi gia nhập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam vẫn là một trong 4 nước lạc hậu nhất của khu vực. Nền kinh tế vẫn dựa trên yêu tố căn bản là nhân công rẻ, sản xuất gia công, chứ chưa dựa trên năng suất lao động và sự sáng tạo. Cơ cấu xuất cảng lạc hậu. Đa phần là sản phẩm đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Trên 70% xuất cảng của Việt Nam là nhóm hàng có mức tinh xảo thấp. Tỷ lệ này chỉ hơn Lào và Campuchia.

Ông Herb Cochran – Giám đốc điều hành Amcham Việt Nam- nói sản phẩm xuất cảng của Việt Nam đa số thuộc nhóm hàng đơn giản như may mặc, giày da. Xuất cảng còn phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp ngoại quốc, có khi đến 68% tổng kim ngạch từ khu vực này.

Năng suất lao động của Việt Nam đã nhiều lần được đề cập trong năm qua. Trong một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố vào tháng 6, năng suất lao động của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất Châu Á – Thái Bình Dương, thấp hơn Singapore gần 15 lần, thấp hơn Nhật 11 lần và Nam Hàn 10 lần.

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố vào tháng 6 cho thấy năng suất lao động của Việt Nam năm 2013 thuộc nhóm thấp nhất Châu Á – Thái Bình Dương (những nơi có thể thu thập số liệu). Theo đó, năng suất của người lao động Việt thấp hơn Singapore gần 15 lần, Nhật 11 lần và Hàn Quốc 10 lần.

So với các nước láng giềng ASEAN có mức thu nhập trung bình, năng suất lao động của Việt Nam vẫn có khoảng cách lớn, chỉ bằng 1/5 Malaysia và 2/5 Thái Lan.

Tổng cục Thống kê chỉ ra các nguyên nhân ảnh hưởng tới năng suất lao động của Việt Nam so với các nước trong khu vực: chất lượng nguồn lao động thấp, cơ cấu đào tạo thiếu hợp lý, máy móc, thiết bị và công nghệ còn lạc hậu.

Thanh Lan / SBTN