16/10/2019 | 0

Chất độc trong nước “sạch” Sông Đà có thể gây hại gan, thận, thần kinh

Chất độc trong nước “sạch” Sông Đà có thể gây hại gan, thận, thần kinh

Ảnh: Facebook

Tin Vietnam.- Truyền thông trong nước ngày 16 tháng 10 năm 2019 loan tin, nguồn nước “sạch” mà công ty nước sạch sông Đà cấp cho người dân Hà Nội trong những ngày qua có chứa chất độc styren hoà tan trong nước.

Theo báo Lao động, chất độc này gây dị ứng với da, và mắt.  Nếu styren có hàm lượng cao, tiếp xúc lâu thì cơ thể con người sẽ hấp thu vào bên trong và gây hại gan, thận, thần kinh. Kết quả xét nghiệm của Hà Nội cho thấy, chất styren trong nước “sạch” sông Đà bán cho dân có tỷ lệ cao hơn 1,3 đến 3,6 lần so với mức bình thường.

Báo VnEconomy cho biết, công ty cổ phần nước sạch sông Đà do ông Nguyễn Văn Tuấn, 35 tuổi làm chủ tịch Hội đồng quản trị. Công ty này từng có nhiều bê bối như để xảy ra 22 lần vỡ đường ống nước, dùng ống nhựa Trung Cộng chất lượng thấp làm đường ống dẫn nước bán cho dân, và mới đây nhất là nước chứa dầu nhớt thải.

Theo báo VnEconomy, công ty nước sạch sông Đà có mức thu siêu lợi nhuận, khi số tiền công ty này thu về sau khi bán nước cho dân là 1 lời 1.

Quay lại việc nước “sạch” của công ty sông Đà bán cho người dân Hà Nội hơn 1 tuần qua chứa dầu nhớt thải, và các hoá chất khác, khiến người dân mắc bệnh ngoài da sau khi dùng. Nhưng dân không nhận được bất kỳ một khuyến cáo nào của nhà cầm quyền, cũng như việc yêu cầu công ty ngừng cấp nước. Thế nhưng, trên báo Vietnamnet ngày 16 tháng 10, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Cộng sản đã mở miệng khen Hà Nội đã có phản ứng nhanh trong vụ nước bẩn, đáp ứng mong mỏi của dân.

Một người dân Hà Nội đã phải than thở rằng, vụ thuỷ ngân ở Rạng Đông chưa qua thì sông Đà đã tới. Bản thân anh nói riêng, và hàng triệu người Hà Nội nói chung đang phải sống trong tâm trạng hoang mang, lo lắng.

An Nhiên