25/03/2016 | 0

Chặt bỏ 12 cây cổ thụ ở Quận 1 để xây cầu

Chặt bỏ 12 cây cổ thụ ở Quận 1 để xây cầu

Giới chức thẩm quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn vừa loan báo kế hoạch sẽ đốn bỏ 300 cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng, tức đường Cường Để, quận 1 trước đây để xây một chiếc cầu nối liền quận 2 và trạm xe điện ngầm.

Ông Hoang Nhu Cuong, viên chức phát triển đô thị của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại địa phương tuyên bố trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày hôm 23/03 rằng, việc xây dựng trạm xe điện ngầm trước Hải quân công xưởng Ba Son vào tháng Mười Một tới sẽ ảnh hưởng đến 16 cây cổ thụ, và sẽ có 12 cây bị đốn chặt. Ông Cuong không cho biết sẽ có bao nhiêu cây cổ thụ bị chặt bỏ để xây cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 và quận 2, Sài Gòn.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Dong Van Khiem của Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Sài Gòn cho biết, phần lớn cây cổ thụ được trồng trên đường Tôn Đức Thắng đều có hơn 60 năm tuổi. Đại diện nhà thầu xây dựng trạm xe điện ngầm Ba Son cho biết, chi phí để đốn ngã một cây cổ thụ lên tới 5 triệu đồng Việt Nam, tương đương 223 Mỹ kim, nhưng chi phí dời chuyển một cây cổ thụ đến trồng xuống tại một nơi khác nhiều gấp 4 lần như thế, tức là khoảng 1 ngàn Mỹ kim. Đường Tôn Đức Thắng được cho là một trong những con đường đẹp nhất tại Sài Gòn, nhờ hàng cây cao che bóng rợp hai bên đường.

Nhiều người dân Sài Gòn bây giờ cho rằng những nét đẹp riêng của một Sài Gòn xưa, một thời là Hòn Ngọc Viễn Đông, nay đã dần dần bí xóa sạch dưới chính sách cai trị thiển cận, xem thường văn hóa của CSVN.

Song Châu / SBTN