23/09/2016 | 0

Charlotte vẫn biểu tình bất chấp giới nghiêm

Charlotte vẫn biểu tình bất chấp giới nghiêm

Charlotte, North Carolina. (Reuters) – Hàng trăm người biểu tình vẫn tập trung ở Charlotte trong đêm thứ ba liên tiếp, phản đối cảnh sát Charlotte bắn chết một người da đen có vũ khí.

Bất chấp lệnh giới nghiêm của thành phố, người biểu tình vẫn tụ tập trên đường sau nửa đêm, tuy nhiên số lượng giảm bớt và có vẻ ôn hòa hơn. Trước đó, cảnh sát phải sử dụng hơi cay cũng như các loại đạn không sát thương để giải tán đám đông, lúc đó đang ngăn chặn giao thông trên một highway. Video cho thấy Vệ binh Quốc gia xuất hiện bên cạnh lực lượng cảnh sát đông đảo ở trung tâm thành phố Charlotte, giúp đỡ nhân viên công lực kiềm chế một số người quá khích. Trong lúc đó, trực thăng cảnh sát bay vòng trên đầu đoàn người biểu tình. Cái chết của Keith Scott 43 tuổi khuấy động sự sôi sục trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi châu, cho rằng cảnh sát bạo lực và phân biệt đối xử với người da đen. Các cuộc biểu tình dẫn đến việc thành lập phong trào Black Lives Matter.

Cảnh sát nói rằng Keith bị bắn trong khi cầm súng vung vẫy, tiến tới gần các nhân viên công lực và phớt lờ mệnh lệnh bỏ súng xuống. Ban đầu gia đình Keith cho rằng đó là một cuốn sách, nhưng sau khi xem 2 video ghi lại trong camera gắn trên người cảnh sát, gia đình dịu giọng trở lại và tuyên bố họ không hề xúi giục người biểu tình bạo loạn. (Mai Đức)