18/04/2019 | 0

Charlie Tôn Quý – Ông vua không ngai của ngành Nail Việt ở Mỹ

Charlie Tôn Quý – Ông vua không ngai của ngành Nail Việt ở Mỹ

Tuổi thơ không êm đềm

Charlie Tôn Quý, sinh ngày 22 tháng 6 năm 1970 tại Qui Nhơn, Việt Nam (tên Việt Nam là Tôn Thất Khương Quý). Tôn Quý là con trai thứ 2 trong một gia đình có bốn anh em trai. Cha anh là một quân nhân, còn mẹ làm nghề buôn bán tự do.

Năm 1986, sau khi học xong lớp 8 tại Việt Nam dưới sự định hướng của một bà mẹ có tầm nhìn, Tôn Quý một mình đến bang Louisiana, Mỹ khi mới 14 tuổi. Trên chiếc thuyền nhỏ với 67 người lênh đênh trên biển và phải sống một năm ở Philippines, đôi lúc tưởng chừng như bỏ cuộc, nhưng có lẽ định mệnh của những người có thể làm chuyện lớn đã đưa đẩy Tôn Quý đển nước Mỹ.

Nhiều người vẫn thường nói rằng, vốn dĩ có một tuổi thơ êm ả, nhưng việc Tôn Quý một mình sang nước ngoài đã khiến tuổi thơ của anh trở nên ‘dữ dội’ và tạo nên ngã rẽ cho con đường thành công sau này.

Luôn tự hào vì những gì mình đã vượt qua, anh không bao giờ dấu diếm quá khứ của mình. Chính những ngày tháng cơ cực đó đã hung đúc nên con người Charlie Tôn Quý như ngày hôm nay. Một người trẻ 15 tuổi có thể chấp nhận làm bất cứ công việc chân chính gì để sống. Ông phải đi làm ở chợ lặt đầu tôm, ngủ bụi, lau chùi ở tiệm billiard ngủ dưới bàn billiard, ở nhờ nhà bạn, sau này đi quét dọn nhà cửa và dạy học cho con của chủ nhà… Nhưng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào anh luôn giữ được nề nếp do gia đình giáo dục từ nhỏ: không ngừng học tập, không ngừng tiếp nhận kiến thức mới, không ngừng cố gắng.

Một năm sau khi sang Mỹ, Tôn Quý (khi đó đã lấy tên Mỹ là Charlie Tôn Quý) bắt đầu tiếp tục chương trình học trung học tại trường West Jefferson, New Orlean, Lousiana. Năm 1995, anh tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa học tại Đại học bang Louisiana và lập gia đình trong thời gian đó.

Trong thời gian đi học, Charlie phải vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Anh đã từng làm việc 5 năm trong phòng nghiên cứu về ong mật để cung cấp thông tin cho các nông trại nuôi ong tại Hoa Kỳ.

Thâm nhập ngành nail qua việc cung cấp hóa chất cho tiệm nail khác

Đến năm 1995, sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành hóa, đây là thời điểm kinh tế Mỹ gặp khủng hoảng nghiêm trọng. Không tìm được việc làm anh tìm cho mình một hướng đi khác.

Charlie Tôn Quý bắt đầu bước chân vào thương trường với số vốn ít ỏi. Vì vợ anh kinh doanh tiệm nail nên anh nảy ra ý tưởng mở một cửa hàng cung cấp linh kiện và hóa chất cho các tiệm nails khác.

Xuất thân từ một kỹ sư hóa học có căn bản về kiến thức hóa học Charlie Tôn Quý dễ dàng trong việc thâm nhập thì trường này. Tuy nhiên anh không mấy am hiểu kinh doanh, Charlie Tôn Quý phải tự học hỏi kiến thức về xuất nhập khẩu hàng hóa, đặt hàng qua email …

Sau 2 năm hoạt động, hệ thống phân phối Alfalfa Nail Supply của Charlie bắt đầu phát triển và cung cấp cho nhiều nơi trên nước Mỹ.

Walmart bước ngoặc cho thành công

Ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực nail đến vào năm 1997 khi Tôn Quý đang đi mua sắm trong một siêu thị Walmart chuỗi siêu thị mua sắm lớn nhất tại Mỹ, Charlie quan sát và nhận ra rằng có đến 70% khách hàng tại đó là phụ nữ. Anh thấy rằng trong siêu thị này có rất nhiều thứ từ salon tóc đến tiệm bánh mì mà chưa hề có salon nail. Dựa trên quan sát đó, Tôn Quý đã nảy ra ý tưởng về salon nail có tên Regal Nail.

Cùng lúc đó, Charlie Tôn Quý gặp Bo Huynh – một người gốc Việt khác cũng đang có ý định mở một trung tâm thương mại và nhận ra nó quá phức tạp. Cả hai nhận thấy họ cần một đối tác để cùng thực hiện dự định này.

Charlie Tôn Quý đó đã phát triển được hệ thống giải quyết việc mua lại địa điểm, thiết kế, nội thất và lắp đặt mọi thứ cần thiết để điều hành một chuỗi nhượng quyền. Anh cũng đảm nhận toàn bộ trách nhiệm quản lý, phát triển, tăng trưởng, lên kế hoạch và kiểm soát chất lượng.

Sau đó, anh bắt đầu hẹn gặp mặt các lãnh đạo Walmart để thuyết phục họ cho thuê vị trí để mở cửa hàng Regal Nails. Lần đầu tiên, Walmart đã thẳng thừng từ chối đề xuất của Tôn Quý vì không nghĩ mô hình này có thể thành công.

Tuy nhiên, Tôn Quý không dễ dàng từ bỏ. Anh vẫn kiên trì gặp gỡ các lãnh đạo Walmart trong 2 năm liên tiếp cho tới khi họ đồng ý để anh mở cửa hàng thử nghiệm đầu tiên tại Shreveport thuộc Los Angeles.

Cửa hàng Regal Nails đầu tiên được mở vào ngày 29/10/1997 và ngay lập tức nó đã chứng minh sự thành công của mình – tạo tiền đề cho Walmart đồng ý để Tôn Quý mở thêm những cửa hàng khác bên trong siêu thị của họ.

Hệ thống Alfalfa Nail Supply lớn mạnh từ đó, Charlie đầu tư thêm vào máy móc làm bàn, spa, sản xuất hàng nhựa và chế biến một số hóa chất và mỗi năm mở thêm 100 tiệm trong hệ thống Walmart.

Nhân cơ hội đó, Charlie bắt đầu mở rộng công việc kinh doanh tiệm nails của mình tại nhiều bang của nước Mỹ với thương hiệu Regal Nails. Cho đến nay, các cửa hàng Regal Nails làm theo phương thức franchise (nhượng quyền) của Charlie Tôn Quý đã lên tới con số hơn 1.100 tiệm trải dài trên khắp đất Mỹ. Từ một người nhập cư với hai bàn tay trắng, Charlie đã xây dựng Regal Nails trở thành một đế chế nails lớn tại Mỹ.

Không ngủ quên trên thành công

Thành công với lĩnh vực nail là vậy nhưng Tôn Quý chưa có ý định cho phép mình nghỉ ngơi. Năm 2013, nhận thấy cơ hội trong thị trường café ông quyết định mạo hiểm thêm một lần nữa.

Chính vì vậy, ý tưởng mở tiệm cà phê có các hồ cá bao quanh để những người thưởng thức cà phê có thể ngắm cá, thỏa trí tò mò với tên gọi Charlie’s Coffee ra đời.

Hiện tại, trong tổng số 6 tiệm Charlie’s Coffee thì có 2 tiệm được mở ngay trong khu mua sắm Walmart.

Năm 2016 sau nhiều năm phát triển, anh đã đưa ra một thiết bị mới phục vụ ngành nail đó là Nail Polish Machine, đây là một loại máy sử dụng những màu căn bản để tạo ra những màu chính xác theo yêu cầu của khách hàng.

Charlie Tôn Quý chia sẻ từng gặp nhiều thất bại trong quá khứ, lại những khó khăn chật vật khi đến Mỹ với hai bàn tay trắng, những áp lực về việc hòa nhập với cộng đồng và giúp đỡ người thân. Chỉ có sự cố gắng tột cùng và niềm đam mê học hỏi, cầu tiến đã giúp anh tìm được con đường để đi đến thành công là gắn bó và phát triển với nghề làm nail, trở thành niềm tự hào của cộng đồng người Việt Nam, đóng góp công sức và tạo công việc cho hàng ngàn đồng hương tại Mỹ. (NailVN.com)