24/02/2015 | 1

Charlie Hebdo phát hành 8 triệu số

Charlie Hebdo phát hành 8 triệu số

Paris và Evry, Pháp. (Reuters) – Họa sĩ biếm họa, Renald Luzier, còn được gọi là Luz, hôm thứ Ba 24 tháng Hai nói rằng, ông trình bày trang bìa của ấn bản mới của tuần báo trào phúng Charlie Hebdo cho thấy, sự trở lại của nguyên tắc căn bản là sự chỉ trích hài hước.

Hơn một tháng sau vụ hai tay súng Hồi giáo tấn công tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo tại Paris, sát hại 12 người và thực hiện một loạt vụ tấn công kéo dài 3 ngày làm thiệt mạng tổng cộng 17 người, người chủ biên tuần báo trào phúng của Pháp nói rằng, Charlie Hebdo sẽ ra mắt ấn bản mới vào ngày thứ Tư 25 tháng Hai. Trên trang bìa tạp chí số mới tiếp tục là loạt hình biếm họa, biến các nhân vật chính trị thành những chú chó, trong đó có Đức Giáo Hoàng và chính khách Pháp, Nicolas Sarkozy và Marine Le Pen, đang đuổi theo một con chó ngậm ấn bản Charlie Hebdo, nằm phía trên hàng chữ “Chúng tôi đã trở lại.”

Có người cho rằng một tuần lễ sau vụ tấn công ngày 7 tháng Giêng, Charlie Hebdo sẽ phát hành một ấn bản “sống sót” mang nội dung hiền lành hơn. Tuy nhiên, ấn bản mới xuất hiện dồn dập những hình ảnh biếm họa cho thấy, tuần báo trào phúng tái sinh những ấn bản đã xuất hiện trước đây. Luzier nói rằng, sẽ tuyển mộ các thành viên mới để thay thế tám ký giả của Charlie Hebdo đã bỏ mình trong vụ tấn công, nhưng điều này không phải là vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Ấn bản mới nhất của Charlie Hebdo do Luzier thiết kế, mang tựa đề “ấn phẩm của sự sống sót” gồm một tranh biếm họa tiên tri Mohammed cầm tấm bảng ghi hàng chữ “Tôi là Charlie” và “Tất cả đều được tha thứ” in đến 8 triệu bản. Tổng giám đốc công ty phát hành ấn bản mới nhất của Charlie Hebdo cho biết, đã có 2.5 triệu ấn bản được in trong ngày thứ Tư 25 tháng Hai sẽ được phát hành tại nước Pháp và hải ngoại. (Song Châu)