15/09/2015 | 1

Charlie Hebdo gây phẫn nộ vì đùa cợt cái chết của di dân

Charlie Hebdo gây phẫn nộ vì đùa cợt cái chết của di dân

Paris, France. (Reuters) – Tuần báo hí hoạ Charlie Hebdo của Pháp được coi là biểu tượng của thế giới về tính chất châm biếm không giới hạn, sau vụ một số hoạ sĩ vẽ tranh biếm hoạ của họ bị các tay súng Hồi giáo giết hại, đang tiếp tục gây ra sự tranh cãi triền miên về dòng di dân đang chạy từ các vùng chiến tranh đến Liên Âu.

Trong ấn bản mới nhất đề ngày 9 tháng Chín, tạp chí này đã thu hút sự chú ý của dư luận đối với các phương tiện truyền thông, và giới chỉ trích nhắm vào các mạng xã hội, cũng như phản ứng của các quốc gia Liên Âu theo Ky tô giáo trước dòng di dân, phần lớn là người Hồi giáo đến từ các vùng xung đột như Syria và Iraq. Trên trang bìa sau của tạp chí mới nhất, Charlie Hebdo đăng tải hình vẽ cái chết bi thảm của cậu bé Syria trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ, đã gây xúc động dư luận thế giới hồi tuần qua về cuộc khủng hoảng của người tị nạn. Bức tranh hí hoạ của Charlie Hebdo cho thấy, cậu bé mặc quần đùi và chiếc áo thun nằm úp mặt trên bãi biển, bên cạnh biểu ngữ quảng cáo việc cung cấp hai bữa ăn cho trẻ với giá rẻ. Một tấm ảnh khác cho thấy, một nhân vật giống như Chúa Jesus đi bộ trên mặt nước, với chiếc quần ngắn, mà người đọc hiểu rằng đó là tấm ảnh ngầm chỉ “người Ky tô giáo đang lội trên giòng nước ngược” và kế tiếp là câu chú thích “Trẻ em Hồi giáo đang bị chết chìm.”

Những người sử dụng internet tỏ ra tức giận và thất vọng vì những hình biếm hoạ mới được tung ra. Báo Anh được xuất bản nói rằng, các tranh hí hoạ của Charlie Hebdo đùa cợt với cái chết bi thảm của Aylan Kurdi. Luật sư nói trên mạng Twitter rằng, toà báo hí hoạ Pháp có thể bị kiện vì để xuất hiện các tranh biếm hoạ kể trên. Charlie Hebdo đang phải đối phó với tình trạng tài chính vì số lượng xuất bản hàng tuần giảm thấp xuống dưới mức 30,000 bản, như trước khi xảy ra vụ tấn công thảm sát trụ sở toà báo tại Paris hồi tháng Giêng. Vụ tấn công khủng bố đã giúp tuần báo này bán ra hàng triệu bản in khắp thế giới và biến tờ báo thành biểu tượng của sự tự do ngôn luận trên toàn cầu. (Song Châu)