Charles Phan, câu chuyện về một người tị nạn trở thành đầu bếp đáng ngưỡng mộ

Charles Phan, câu chuyện về một người tị nạn trở thành đầu bếp đáng ngưỡng mộ

www.citycenterbishopranch.com

Tin từ Berkeley, California – Từ khi 16 tuổi, đầu bếp Charles Phan đã chuẩn bị phần ăn tối trong ngày lễ Tạ ơn cho gia đình 10 người. Gia đình ông trốn thoát khỏi Việt Nam vào năm 1975, sau đó sống ở đảo Guam và cuối cùng là San Francisco. Vì cha mẹ rất bận rộn nên ông phải tự chuẩn bị các bữa ăn, bằng cách pha trộn công thức nấu ăn truyền thống của Việt Nam với các nguyên liệu của Hoa Kỳ.

Ông chưa bao giờ học nấu ăn chuyên nghiệp trước khi mở nhà hàng Slanted Door vào năm 1995. Mục đích ban đầu của ông chỉ là mở một cửa hàng bánh xèo, vì ông muốn tưởng nhớ lại quá khứ, do bởi loại bánh này vốn là một phần thời thơ ấu của ông. Giống như nhiều người tị nạn, ông Phan phải thích nghi với sự thay đổi liên tục để tồn tại. Ở đảo Guam, ông sống trong một trại tị nạn 400,000 người. Sau đó một cặp vợ chồng luật sư địa phương bảo trợ cho gia đình ông để họ có thể rời trại tị nạn này. Thuở xưa, đằng sau cửa hàng của mẹ ông là một cửa hàng bánh xèo. Cửa hàng này nằm trong một lều quân đội. Nơi đây có một chiếc chảo nóng, họ đổ bột vào, sau đó đậy nắp lại để cho giòn. Theo ông, có rất nhiều món ăn đường phố ở Việt Nam nhưng món bánh xèo là số 1.  Đây là món ăn mang tất cả hương vị Việt Nam trên đĩa: rau thơm, củ quả, nước mắm.

Vào 1977, khi dọn đến San Francisco, ông làm rất nhiều công việc, từ phục vụ, bán phần mềm để thực hiện ước mơ về một cửa hàng bánh xèo. Ông tin rằng những món ăn Việt Nam sẽ được ưa chuộng ở đây nếu được chế biến từ những nguyên liệu chất lượng.

Theo tin từ Washingtonpost, một nhà hàng Slanted Door sẽ được mở ở Los Angeles vào mùa xuân tới, gần Trung tâm Staples và một tiệm khác mở tại Las Vegas ở Caesars Palace vào mùa hè tới.

Mộc Miên