11/01/2016 | 0

Chánh VP TBỐ điểm qua bài diễn văn về tình trạng liên bang của TT Obama

Chánh VP TBỐ điểm qua bài diễn văn về tình trạng liên bang của TT Obama

Washington, DC. (Reuters) – Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Denis McDonough điểm qua bài diễn văn về Tình trạng Liên bang của Tổng thống Obama hôm Chủ Nhật.

Trong chương trình Meet the Press của đài NBC, ông McDonough cho biết trong bài diễn văn được phát sóng toàn quốc, ông Obama nói ông là một cử tri duy nhất nói về vấn đề kiểm soát súng. Tổng thống nghĩ nên để người Mỹ cả nước nhìn thấy tầm quan trọng của thách thức. 30 ngàn người chết vì súng đạn trong một năm, và hơn 20 ngàn người dưới 18 tuổi bị cướp lấy mạng sống vì bạo lực súng, hoặc vì các tai nạn về súng trong một thập niên. Và trong thời gian này có hơn 500 cảnh sát bị bắn chết trong khi làm nhiệm vụ. Tổng thống nói tới lúc phải nói đủ với súng đạn. Bài diễn văn về Tình trạng Liên bang của Tổng thống Obama được phát sóng toàn quốc vào tối thứ Ba, và đây là bài diễn văn về Tình trạng Liên bang cuối của ông.

Theo ông McDonough, người Mỹ sẽ được nghe một quan điểm rất lạc quan và rộng lượng của Tổng thống Obama về tương lai của nước Mỹ. Cuối năm ngoái, tổng thống ngồi họp với nhân viên Tòa Bạch Ốc, nói rằng ông không muốn bài diễn văn về Tình trạng Liên bang trở thành danh sách các lựa chọn về chính sách. Điều tổng thống muốn đưa ra là một cái nhìn về tương lai nước Mỹ. Và ông cảm thấy rất lạc quan về tương lai nước Mỹ. (Mai Đức)