31/10/2017 | 0

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly kêu gọi một cố vấn đặc biệt điều tra Đảng Dân Chủ

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly kêu gọi một cố vấn đặc biệt điều tra Đảng Dân Chủ

Washington DC. (Reuters) – Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly cho biết nên có một cố vấn đặc biệt được bổ nhiệm, để điều tra đảng Dân Chủ về thỏa thuận uranium dưới thời chính phủ Barrack Obama, và về một bộ hồ sơ về Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông Kelly đưa ra ý kiến trên trong buổi phỏng vấn với Fox News hôm qua 30/10. Ông cho rằng cần có một người rất khách quan để xem xét hai vấn đề trên.

Ông kêu gọi Bộ Tư Pháp nên bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để mở cuộc điều tra về một thỏa thuận, mà trong đó một công ty Nga mua lại một công ty Canada đang sở hữu 20% số lượng uranium của Hoa Kỳ. Tuần trước, đảng Cộng Hòa bắt đầu mở cuộc điều tra về vụ mua bán này, cho rằng Bộ Ngoại Giao dưới thời Hillary Clinton phê chuẩn thỏa thuận, sau khi tổ chức từ thiện của chồng bà nhận được khoản tài trợ 145 triệu Mỹ Kim. Theo báo cáo của New York Times, bà Clinton không tham vào quyết định này.

Trong vụ thứ nhì, Washington Post cho biết Marc Elias là luật sư của bà Clinton, sử dụng quỹ chiến dịch để thuê hãng Fusion GPS để theo dõi đối thủ Cộng Hòa Donald Trump.

Giữa lúc cố vấn đặc biệt Robert Mueller bắt đầu đưa ra kết luận về sự thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga, đồng thời truy tố 3 người đầu tiên có liên quan tới cuộc điều tra, ông Kelly cũng kêu gọi có một cố vấn đặc biệt như vậy để điều tra về đảng Dân Chủ. (Mai Đức)